Van cửa phai là gì? Đặc điểm cấu tạo, phân loại van cửa phai

Ngày đăng: 13/09/2023 1044 lượt xem

Van cửa phai là thiết bị cơ khí đồng bộ dạng tấm (có thể là phẳng hoặc kết hợp với các thanh tăng cứng dọc, ngang trên mặt van). Van vận hành thủ công bằng tay quay hoặc bằng động cơ điện thông qua hệ thống cơ cấu trục vít me hoặc cáp tời để di chuyển cánh van trượt lên/xuống khỏi vị trí chặn nước nhằm mục đích đóng mở điều tiến dòng nước và lưu lượng theo ý muốn.

1.Cấu tạo của van cửa phai

Van cửa phai được thiết kế chế tạo theo yêu cầu kích thước, hình dạng cũng như vật liệu yêu cầu của công trình. Do đó Van cửa phai sẽ rất đa dạng về kích cỡ cũng như chủng loại vật liệu (vật liệu được sử dụng phổ biến là SUS316, SUS304, SS400 sơn epoxy, thép tráng kẽm, Mặt HDPE …). Van có cấu tạo chính như sau:

– Khung van: là bộ phận bao bọc cánh van cũng như làm khung đỡ để nâng hạ van trong phạm vi của khung van. Khung van thường được chế tạo từ các thanh thép hình dạng chữ G, chữ U, chữ L (được chấn gấp nguội từ các tấm phẳng và hàn tổ hợp với nhau tạo thành khung van)

– Cánh van (hay còn gọi là mặt van): là bộ phận chính dùng để chặn nước. Cánh van có dạng phẳng hình vuông hoặc chữ nhật, kết hợp với các thanh tăng cứng dọc và ngang được hàn tổ hợp để tạo thành cánh van hoàn chỉnh.

– Gioăng cao su: là bộ phận làm kín giữa mặt van và khung van, giúp cho van có thể chặn nước một cách triệt để (tăng tỉ lệ kín khít cho van lên đến 99%-100%). Gioăng thường được chế tạo từ cao su tổng hợp EPDM hoặc NBR với các hình dạng và kích thước đa dạng phù hợp với từng loại van và kích thước van

– Cơ cấu vận hành vít me: đây là tổ hợp các bộ phận với chức năng vận hành đóng mở mặt van, giúp mặt van trượt lên/xuống trong phạm vi khung van. Cơ cấu vận hành vít me bao gồm trục vít me, ổ ren đồng, ổ đỡ tay quay/máy vít/động cơ, tay quay thủ công.

– Máy vít/ Hộp số/ Động cơ điện: là các thiết bị sẽ được lắp thêm vào van cửa phai (theo yêu cầu của khách hàng) nhằm mục đích vận hành van được nhẹ nhàng và không phải sử dụng sức người, góp phần tạo nên tính tự động hóa cho hệ thống điều khiển của các nhà máy XLNT, XLNC cũng như hệ thống điều tiết dòng chảy.

– Phần lớn các van cua phai hiện nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại gồm có nhiều module riêng biệt giúp thuận tiện cho việc lắp ráp và vận chuyển một cách nhanh chóng.

2. Phân loại van cửa phai hiện nay

– Phân loại theo kết cấu chặn nước của van:

+ Van cửa phai 3 mặt kín là kiểu van được ứng dụng và lắp đặt nhiều trên các kênh, mương, hoặc các cửa xả với chiều cao mực nước luôn không vượt quá đỉnh mặt van, hoặc cho phép nước được tràn qua đỉnh mặt van trong một số trường hợp mực nước dâng cao.

+ Van cửa phai 4 mặt kín: là kiểu van được ứng dụng và lắp đặt để che kín các lỗ thông nước tại các hố ga, giếng tách, trạm bơm, bể chứa, cửa xả. Với công dụng chặn hoàn toàn dòng nước ngay cả khi mực nước cao vượt qua đỉnh mặt van.

+ Van cửa phai kiểu tràn: là loại van dùng để điều tiết mực nước nước tràn qua van bằng cách điều chỉnh cao độ của đỉnh mặt van.

+ Van cửa phai đa chức năng là loại van cửa phai kết hợp van cửa lật, hoặc van cửa phai kết hợp với điều tiết lưu lượng.

 

3. Ứng dụng của van cửa phai

– Van cửa phai được ứng dụng để điều tiết và phân phối lượng nước trong hệ thống cấp thoát nước và hệ thống kênh mương thủy lợi, thủy điện và các cửa xả ven biển trong các trạm bơm và bể xử lý nước cũng như trong các dự án điều tiết mức nước ở trong hồ điều hòa.

Công ty cổ phần thiết bị ngành nước chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm van cửa phai, van ngăn triều, van cửa lật chất lượng cao được nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc cũng như giá cả.

Liên hệ:
Công ty cổ phần thiết bị ngành nước

Địa chỉ: Số 160 Tựu Liệt, Xã Tam Hiệp, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
Hottline: 0967 60 8800
Email: vancuaphaivn@gmail.com
Website: 
http://vancuaphai.com