Sản xuất bia từ nước thải tái chế

Ngày đăng: 20/09/2023 122 lượt xem

Theo trang Odditycentral, trong một nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về khả năng biến nước thải thành nước uống được an toàn, một nhà máy bia ở Stockholm, Thụy Điển, đã cho ra mắt một nhãn hiệu bia mới làm từ nước thải tái chế.

Được gọi là PU:REST, loại bia mới do nhà máy bia Nya Carnegiebryggeriet (New Carnegie) của Stockholm hợp tác sản xuất với Viện Nghiên cứu Môi trường Thụy Điển (IVL) và hãng bia Carlsberg đặt mục tiêu thuyết phục người tiêu dùng rằng “nước dùng rồi” cũng có thể trở nên sạch sẽ như nước máy.

IVL khẳng định rằng việc thuyết phục người dân uống nước tái chế không phải là một thách thức về mặt kỹ thuật, mà là thách thức về tâm lý, vì thế không có cách nào tốt hơn để thuyết phục người tiêu dùng về độ tinh khiết của nước thải đã qua xử lý bằng việc dùng loại nước đó để nấu bia.

PU:REST vừa được tung ra thị trường đã nhanh chóng được gọi là “bia đồng nát” trên mạng xã hội.

PU:REST vừa được tung ra thị trường Thụy Điển hôm 25/5 vừa qua, và đã nhanh chóng được gọi là “bia đồng nát” trên mạng xã hội, nhưng những người tạo ra nó vẫn tràn đầy hy vọng rằng loại bia này sẽ giúp thay đổi quan niệm thường thấy về nước thải tái chế.

“Những khó khăn trong việc sử dụng phương pháp tương đối hiệu quả về chi phí và tiết kiệm năng lượng này để sản xuất nước uống không mang tính kỹ thuật mà chủ yếu mang tính cảm xúc hơn”, Staffan Filipsson, quản lý dự án tại IVL chia sẻ.

“Nước tái chế cũng tinh khiết và an toàn như nước máy bình thường, nhưng hầu hết mọi người vẫn tỏ ra hoài nghi về việc uống nước thải đã được thanh lọc”.

“Trong một thế giới đang bị đe dọa bởi tình trạng thiếu nước sạch, chúng tôi muốn chứng minh rằng chúng ta đã có công nghệ để tái chế nước thải thành nước uống sạch sẽ như nước máy vậy”, Filipsson bổ sung thêm.

Chris Thurgeson, chuyên gia nấu bia của nhà máy bia New Carnegie mô tả PU:REST là một “loại bia giải khát trong veo như pha lê”, và rằng công ty của ông chấp nhận thử thách này vì họ tin rằng “cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đều phải dám nghĩ khác đi nếu chúng ta muốn chăm lo cho các nguồn tài nguyên trên Trái Đất một cách hiệu quả”.

PU:REST được nhận xét là có vị “rất sạch và tươi mới”, nhưng theo những bình luận trên trang Facebook của nhà máy bia New Carnegie, người tiêu dùng không quá hào hứng với sản phẩm này.

Hiện tại, bạn có thể uống thử bia PU:REST tại nhà hàng của Nhà máy bia New Carnegie ở Stockholm, hoặc chờ đến khi loại bia này được bán chính thức tại các nhà hàng và lễ hội được lựa chọn tại Thụy Điển từ ngày 2/7 tới.

Theo Vietnam+