Nhiều sai phạm đấu thầu trong dự án Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM

Ngày đăng: 20/09/2023 176 lượt xem

(BĐT) – Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Trong các sai phạm được chỉ ra có nhiều nội dung liên quan đến công tác đấu thầu, đặc biệt là khâu công bố thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT).

Bỏ qua nhiều bước quan trọng trong đấu thầu
Về các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, qua kiểm tra 5 gói thầu của 4 dự án cho thấy có nhiều nội dung chưa thực hiện đúng quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Cụ thể như tại Gói thầu Thiết kế bản vẽ thi công và dự toán thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp hội trường, bên mời thầu không thực hiện thẩm định hồ sơ mời thầu (HSMT); phê duyệt KQLCNT khi không có báo cáo thẩm định KQLCNT đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; không có quyết định phê duyệt danh sách và thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; chưa đăng tải thông tin về KQLCNT theo quy định.
Tại Gói thầu Thi công xây lắp thuộc dự án nêu trên, liên quan đến tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật trong hồ sơ yêu cầu (HSYC), bên mời thầu chưa xác định rõ các tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật phải đạt.
Còn tại Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình nhà học và xưởng thực hành khu F1 và Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và xử lý nước thải, thanh tra Bộ GD&ĐT phát hiện, bên mời thầu không có báo cáo thẩm định KQLCNT đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật; một số gói thầu không xác định được tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hiệu của vật tư dẫn đến không có cơ sở để giám sát quá trình thi công, kiểm tra, nghiệm thu hợp đồng…
Kết luận thanh tra của thanh tra Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ, có 2 công trình của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM được phê duyệt KQLCNT theo hình thức chỉ định thầu rút gọn trong cùng ngày với phê duyệt dự toán, không đúng trình tự theo quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Có 4 công trình được phê duyệt KQLCNT theo hình thức chỉ định thầu thông thường nhưng khi triển khai lại thực hiện lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Trường cũng không lập, thẩm định và phê duyệt HSYC, không đánh giá hồ sơ đề xuất (HSĐX) và thương thảo về các đề xuất của nhà thầu, không công khai kết quả chỉ định thầu.
Bên mời thầu cũng không có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; phân chia các gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa rõ căn cứ theo Luật Đấu thầu.
Không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu nhiều gói thầu
Theo thanh tra Bộ GD&ĐT, kết quả thanh tra các gói thầu của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho thấy, nhiều thông tin về KQLCNT không được bên mời thầu đăng tải theo đúng quy định. Thực trạng này diễn ra chủ yếu đối với các gói thầu mua sắm thiết bị.
Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, từ thời điểm tháng 8/2016 đến tháng 2/2018, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chỉ công khai 20 KQLCNT. Trong 20 KQLCNT này không có KQLCNT của gói thầu mua sắm thiết bị nào. Các gói thầu được đơn vị này công bố KQLCNT chủ yếu thuộc lĩnh vực thi công xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, lập HSMT và đánh giá HSDT…
Đáng chú ý, theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, công tác mua sắm thiết bị của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM còn nhiều tồn tại. Cụ thể, có 3 gói thầu trị giá hơn 13 tỷ đồng được thực hiện trong vòng 1 tháng đều do Công ty CP Thông tin và Giáo dục EIG trúng thầu. Tuy nhiên, tại các gói thầu này, qua kiểm tra hồ sơ mua sắm lại phát hiện nhiều vấn đề như: chưa xác định rõ nhu cầu cần thiết phải đầu tư, lựa chọn nhà thầu không đúng theo quy định, không có báo giá của nhà thầu.
Trước những vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có kế hoạch chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm.
Nguồn: baodauthau.vn