Bột liệm tử thi gây ảnh hưởng đến đời sống người dân như thế nào

Ngày đăng: 14/11/2018 150 lượt xem

Người dân cho biết cơ sở này trước đây đặt tại thôn Khương Mỹ (xã Tam Xuân 1) – nằm gần một trường học và khu đông dân sinh sống. Trong quá trình sản xuất, cơ sở này đã gây mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khiến họ bức xúc nên tháng 5-2015, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Núi Thành cùng xã Tam Xuân 1 đã kiểm tra, yêu cầu chủ cơ dừng hoạt động để chuyển đến một vị trí mới xa khu dân cư.

      Đến năm 2016, cơ sở này được dời đến sát khu vực đông dân cư khác là thôn Tam Mỹ nằm trên quốc lộ 1. Theo người dân, khi cơ sở này tái hoạt động từ tháng 4-2016 đến nay, ngày nào họ cũng chịu đựng mùi hôi nồng nặc từ cơ sở này.

Dân đã phản ánh lên UBND xã và huyện đã cử lực lượng đến kiểm quan trắc môi trường và lấy mẫu. Người dân yêu cầu phải dời cơ sở ra khỏi khu dân cư nhưng đến ngày 19-11, trên đài phát thanh lại thông báo cơ sở này sẽ tiếp tục được hoạt động tại đây. Vì vậy nhiều người bức xúc kéo lên cơ sở này phản ứng. Theo quan sát của Tuổi Trẻ, chiều 19-11 cơ sở này đóng kín cổng ra vào, tuy nhiên bên trong công nhân vẫn làm việc. Người dân đã trèo rào vào bên trong phản ứng. Phải đến khi công an xã Tam Xuân 1 đến vận động, bà con mới chịu về.

Một lãnh đạo xã Tam Xuân 1 cho biết cơ sở này bị người dân phản ánh nhiều lần vì gây mùi hôi, ô nhiễm. Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện, cảnh sát môi trường cũng đã kiểm tra và đề nghị công ty khắc phục tình trạng trên.

    Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng thì độ ô nhiễm trong mức độ cho phép. “Chính quyền xã đã đề nghị phòng Tài nguyên – Môi trường và các đơn vị liên quan thu hồi đánh giá tác động môi trường và yêu cầu công ty này rời ra khỏi địa phương” – vị lãnh đạo này nói.

Nguồn tin: moitruongvn.org