Nhìn từ trên cao công trình chống ngập 10.000 tỷ đang dần thành hình ở Sài Gòn

Ngày đăng: 20/09/2023 189 lượt xem

Dự án chống ngập ở TP. HCM có xét đến yếu tố khí hậu (giai đoạn 1) gồm tất cả 6 công trình: cống Bến Nghé, cống Cây Khô, cống Mương Chuối, cống Phú Định, cống Phú Xuân và cống Tân Thuận. Dự án do Công ty Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng mức lên đến gần 10.000 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư, hiện tại dự án công trình chống ngập đã đạt trên 37% khối lượng thi công, số còn lại là xây lắp và tiến độ sẽ nhanh hơn vì làm trên mặt nước.

Các cống được thiết kết kế rộng 40 – 160m, cao trình đáy 3,5 – 10m để tàu bè có thể qua lại khi cửa cống mở hoàn toàn. Trong số 6 cống kiểm soát thuỷ triều thì cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) có quy mô lớn nhất. Dự án được khởi công vào tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4/2018.

Sau khi hoàn thành, công trình chống ngập đầu tiên tại Việt Nam thực hiện bằng hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng ngập do mưa và triều cường cho diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án.

Cống Bến Nghé đang xây dựng 1 trạm bơm với công suất 12 m3/s. Cống được đặt ngay tại cầu Mống để kiểm soát thuỷ triều.

Hiện tại cống đang khoan cọc và đóng cừ khung.

Các hạng mục chính của cống Bến Nghé gồm: thủy công đập ngăn nước; kết cấu cửa van điều tiết nước và thiết bị điều khiển; kết cấu nối tiếp hai bờ; khu quản lý công trình; kết cấu kè bảo vệ phía hạ lưu công trình.

Cống Bến Nghé sẽ có nhiệm vụ khống chế mực nước khu vực phía trong đê bao không cao hơn mực nước cho phép theo yêu cầu, cắt đỉnh triều.

Cống Cây Khô sẽ được xây dựng có 2 khoan cửa van và 1 âu thuyền.

Công trình đang thi công chống thấm, dựng khung chống tầng 1, 2 và 3, đào đất hố móng.

Đồng thời gia công cừ cho âu thuyền.

Công trình vẫn đang gấp rút hoàn thiện đúng tiến độ, thậm chí trước kế hoạch.

Cống Mương Chuối – công trình có quy mô lớn nhất trong 6 công trình chống ngập. Cống sẽ vận hành theo nguyên tắc đến mùa mưa cửa tiêu nước sẽ mở do mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và ngược lại.

Mùa khô, cống sẽ đóng mở cửa tiêu nước khi mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và mực nước hạ lưu lớn hơn +0,6 m.

Cống Phú Định đang thi công cọc đại trà, ép cừ khung âu thuyền.

Công trình chống ngập đang dần thành hình.

Toàn cảnh cống Phú Xuân đang thi công khung vây; thi công tháp van T2, trụ pin T3.

Cống được thiết kế có 2 cửa van nằm dưới mặt nước. Mỗi cửa van nặng 300 – 400 tấn với chiều dài 40m.

Cống Tân Thuận (nằm gần cầu Tân Thuận, quận 7) đang thi công ép cừ khung.

Khung vây được đào sâu xuống lòng sông đến 20m. Để thực hiện các công trình chống ngập, chủ đầu tư phải huy động 950 thiết bị máy móc, 67.000 tấn thép, cùng với đó là gần 2.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, chuyên gia trong và ngoài nước chung tay hoàn thành công trình trọng điểm của thành phố đúng thời hạn.