5 thứ đừng bao giờ vứt xuống cống

Ngày đăng: 27/06/2018 201 lượt xem

Lượng nước thải kèm rác quá lớn, hệ thống cống của các thành phố đang phát triển thường bị quá tải, tắc nghẽn. Chỉ bằng những hành động nhỏ, bạn có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng này.

Ảnh: Chesmar Homes

Dầu mỡ: Dầu mỡ theo thời gian sẽ đóng cục và gây tắc nghẽn. Do đó, bạn không nên đổ dầu mỡ thừa xuống bồn rửa bát hay đường thoát nước. Thay vào đó, hãy đổ dầu thừa vào hộp kín và vứt vào thùng rác.

Ảnh: Cloud 9 Services

Túi nilon: Việc bớt dùng túi nilon không chỉ bảo vệ môi trường nói chung, mà còn giúp giảm tình trạng tắc nghẽn cống ở các thành phố. Túi nilon hết sức khó phân hủy, và có thể dễ dàng kẹt lại trong đường ống, hay bịt các cửa thoát nước.

Ảnh: Thediversitytimes

Nếu bắt buộc phải dùng, bạn nên tái chế hoặc vứt túi nilon đúng nơi quy định. Tốt hơn hết, bạn có thể thay chúng bằng các dụng cụ đựng đồ có thể dùng nhiều lần.

Ảnh: Rye Sustainability Committee

Sản phẩm dùng một lần: Các loại cốc, chén, đũa… dùng một lần là nguồn rác thải khổng lồ, dù có vẻ tiện lợi. Các loại bằng nhựa tất nhiên rất khó phân hủy, nhưng loại bằng giấy cũng không dễ tan, và thường đọng lại thành cục. Bạn nên hạn chế sử dụng, và tuyệt đối không vứt chúng xuống cống rãnh.

Ảnh: JustDIY

Khăn giấy: Nhiều người có thói quen dùng khăn giấy vô tội vạ, và một số nhà hàng không ngần ngại hất chúng xuống cống nước thải. Tuy khăn giấy có thể phân hủy, nhưng đặc tính hút nước khiến chúng dễ kết thành khối và làm tắc cống.

Bạn nên dùng khăn giấy tiết kiệm hơn, nếu ở nhà có thể thay bằng khăn vải để giặt sạch.

Ảnh: James Croft

Bã cà phê: Bạn có thể nghĩ rằng bã cà phê hòa trong nước và trôi đi mà không vấn đề gì. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng có thể dễ dàng đọng lại trong đường ống, kết hợp với dầu mỡ và các loại rác thải khác tạo thành khối cản trở dòng lưu thông.

HẢI ĐĂNG (tuoitre.vn)