118 thùng hóa chất vô chủ tại Phú Thọ – trách nhiệm thuộc về ai

Ngày đăng: 20/02/2023 114 lượt xem

Cơ quan điều tra cũng đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh ra quyết định tịch thu 118 thùng hóa chất để tổ chức bán đấu giá công khai, số tiền thu được sẽ nộp ngân sách Nhà nước.

Phòng PC 46 – Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, ngày 17/5/2014, đơn vị nhận được đơn của ông Lê Văn Chính, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Pin-Ắc quy Vĩnh Phú tố giác ông Đào Hữu Uyên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn hóa chất và thiết bị Thiên Bình-Hà Nội (là đơn vị đối tác của Công ty cổ phần Pin-Ắc quy Vĩnh Phú) trao đổi và xin cho chuyển một số nguyên liệu hóa chất gửi vào kho của công ty để thực hiện dự án sản xuất muối vô cơ.

Được ông Chính đồng ý, khoảng 23 giờ ngày 8/5/2013 có ba xe vận chuyển 118 thùng phuy nhựa màu xanh chứa hóa chất vào kho của công ty. Ông Chính cũng khẳng định đây là số hàng nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ. Ngay sau khi nhận được đơn, Phòng PC46 phối hợp với Công ty cổ phần Pin-Ắc quy Vĩnh Phú kiểm tra toàn bộ 118 thùng phuy màu xanh (mỗi thùng 200 lít) không có nhãn mác, bên trong chứa chất lỏng màu xanh đen; đồng thời tiến hành lập biên bản tạm giữ và lấy mẫu giám định. Kết quả giám định cho thấy số hóa chất trên có hàm lượng: CuCl2 chiếm 47,48%; HCL chiếm 14,48%; dung dịch CL chiếm 38,04%

Để làm rõ nguồn gốc của số hóa chất trên, Phòng PC46 đã làm việc với Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Pin-Ắc quy Vĩnh Phú.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Chính, Tổng Giám đốc Công ty khẳng định toàn bộ số hàng trên là của ông Đào Hữu Uyên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn hóa chất và thiết bị Thiên Bình gửi vào công ty. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc hai bên chỉ trao đổi qua điện thoại, việc gửi hàng không có hợp đồng, không có giấy biên nhận và không có người làm chứng.

Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Đào Hữu Uyên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn hóa chất và thiết bị Thiên Bình lại khẳng định lô hàng 118 thùng hóa chất trên không phải của ông và không biết đó là số hóa chất gì, của ai. Ông Uyên cho biết từ năm 2012-2013, công ty đã ký nhiều hợp đồng cung cấp vật tư, nguyên liệu cho Công ty cổ phần Pin-Ắc quy Vĩnh Phú. Hiện ông Uyên cũng là cổ đông lớn với 48% cổ phần tại công ty này.

Nguồn tin: moitruongvn.org