Hội thảo Kỹ thuật “Biến đổi khí hậu và tính toán tổn thất và thiệt hại ở Việt Nam”

Ngày đăng: 20/09/2017 181 lượt xem

Trong hai ngày 6, 7/6 năm 2017, Hội thảo Kỹ thuật liên bộ về “Biến đổi khí hậu (BĐKH) và tính toán tổn thất và thiệt hại ở Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của gần 100 đại biểu, các chuyên gia quốc tế và trong nước trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và đặc biệt trong chuyên ngành sâu về tính toán tổn thất và thiệt hại.

Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chương trình phát triển LHQ tổ chức nhằm cập nhật thông tin về tổn thất và thiệt hại trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về BĐKH; nâng cao nhận thức của các bên liên quan về rủi ro tài chính trong bối cảnh BĐKH; tìm hiểu các xu hướng,  công cụ quản lý rủi ro tài chính trong bối cảnh BĐKH; chia sẻ các phương pháp, cách tiếp cận và những kinh nghiệm về tính toán tổn thất và thiệt hại cho một số lĩnh vực, bao gồm cả nông nghiệp và quản lý tài nguyên nước; phân tích hệ thống chính sách hiện hành của Việt Nam về BĐKH gắn với tổn thất và thiệt hại do thiên tai (nghiên cứu từ đợt hạn hán năm 2015/2016).

Việt Nam là một quốc gia hằng năm thường xuyên đối mặt và chịu tác động của nhiều loại thiên tai. Trong 10 năm vừa qua, trung bình mỗi năm, thiên tai làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1 – 1,5% GDP. Theo dự báo, Việt Nam là một trong những nước chịu tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, nhiệt độ tăng và những loại hình thiên tai diễn biến bất thường và cực đoan khác.


Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  phát biểu tại Hội thảo.
Theo ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để góp phần chủ động trong công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt trong tình hình khí hậu cực đoan do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu,  Việt Nam cần có những phương pháp, công cụ đánh giá, tính toán về tổn thất và thiệt hại gắn với BĐKH, bao gồm xác định những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội, thiệt hại kinh tế, phi kinh tế, di dân tái định cư, các tổn thất vĩnh viễn, phục hồi, bảo hiểm, mạng lưới an sinh xã hội và đền bù thiệt hại.

“Hội thảo này là cơ hội tốt để chúng ta có thể trao đổi về các mối quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và các chính sách hữu ích nhằm tính toán, đánh giá, định giá tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra,” ông Hoàng Văn Thắng cho biết.

Tại Hội thảo, đại diện Ủy ban Quốc gia về BĐKH trình bày Tác động của BĐKH đối với Việt Nam và những nỗ lực của Chính phủ trong thực hiện Thỏa thuận Paris; và đại diện Bộ Tài chính trình bày tóm tắt chi tiêu BĐKH của Việt Nam.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư hỗ trợ nâng cao tính chống chịu với BĐKH; thu thập số liệu và phương pháp hỗ trợ quản lý rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu và các giải pháp để theo dõi tổn thất và thiệt hại lâu dài; phương pháp phân tích điểm mạnh, yếu (SWOT) để thu thập số liệu, hỗ trợ quản lý rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu cho ngành nông nghiệp Việt Nam; phân tích tổn thất về tài chính; các giải pháp để nâng cao quản lý rủi ro tài chính có liên quan đến khí hậu; và các giải pháp huy động khối tư nhân tham gia (bảo hiểm khí hậu, đầu tư công nghệ…).

Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Viêt Nam, cho biết: “Cụm từ tổn thất và thiệt hại thường được dùng ở Việt Nam để nói về chi phí kinh tế trong quá khứ và hiện tại, nhưng kinh nghiệm thành công trên thế giới cho thấy những nước như Việt Nam cần tính đến tổn thất và thiệt hại do tác động của BĐKH cả trong tương lai. Đợt hạn hán nghiêm trọng do El-Nino năm 2015 – 2016 đã cướp đi sinh kế của hàng triệu nông dân Việt Nam và ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. Nếu không có cơ chế ứng phó với những hiện tượng khí hậu bất thường trong tương lai, những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam sẽ nhanh chóng bị hủy hoại”. Bà Akiko Fujii cũng khuyến nghị cần thành lập nhóm làm việc liên bộ để phối hợp công tác thu thập dữ liệu và phân tích rủi ro khí hậu.

moitruong.com.vn (TH)