Sóc Trăng: Xử lý sắt, mangan, nâng pH không dùng hóa chất

Ngày đăng: 20/09/2023 150 lượt xem
Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ xử lý nước ngầm không dùng hóa chất. Từ 2009, Sóc Trăng đã đưa vào vận hành mô hình xử lý 01 bước với công suất 100m3/h. Qua thời gian đã chứng minh được tính ưu việt của hệ thống, Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng tiếp tục đầu tư cải tạo nâng công suất nhà máy nước An Nghiệp theo mô hình 02 bước xử lý triệt để Sắt, Mangan, nâng pH.. Dây chuyền xử lý hiện đang trong giai đoạn vận hành, chuyển giao và bước đầu đã đạt được những kết quả như mong đợi.
          Nằm trong dự án: “Biến đổi khí hậu và cung cấp nước ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam”, dự án “Cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý công suất 8000m3/ngày” tại Nhà máy nước ngầm Khu công nghiệp An Nghiệp tỉnh Sóc Trăng được sự tài trợ 28% từ chính phủ Hà Lan.
          Các hạng mục nâng cấp gồm có:
              – Lắp đặt mới một tháp nâng pH,
              – Di dời 02 bồn lọc sắt hiện hữu,
              – Thay cát lọc Mangan 04 bể lọc,
              – Lắp đặt hệ thống điều khiển tự động – SCADA
Hình 1: Bồn xử lý bước 1 không dùng hóa chất theo công nghệ Hà Lan

          Sơ đồ công nghệ xử lý 02 bước tại Nhà máy nước ngầm Khu công nghiệp An Nghiệp tỉnh Sóc Trăng

Hình 2: Sơ đồ công nghệ xử lý 02 bước
Thuyết minh công nghệ xử lý
          Nước được bơm từ giếng, ở mỗi giếng được trang bị đồng hồ đo lưu lượng để kiểm tra lưu lượng nước thô vào trạm xử lý, trên đường ống có vòi lấy mẫu để nhân viên vận hành có thể kiểm tra chất lượng.
          Kế tiếp nước đi đến bể lọc áp lực xảy ra các phản ứng hóa học, giải phóng các khí như H2S, CO2, …và chuyển phần lớn Fe2+ thành Fe3+  (khử được 99% sắt tổng tùy thuộc hàm lượng Sắt trong nước thô), khử một phần NH4 và Mn, toàn bộ được giữ lại hoàn toàn tại lớp cát lọc), sau đó nước sẽ được lọc qua lớp vật liệu lọc và được đưa qua tháp nâng pH (Aeration tower).
          Tại tháp nâng pH, quạt gió tiếp tục làm thoáng để  khí CO2 thoát ra do bề mặt tiếp xúc giữa nước và oxy được tăng lên tối đa.Trong tháp oxy, các bề mặt tiếp xúc được làm mới liên tục và thời gian tiếp xúc cũng được kéo dài ra.
          Đến bể lọc Mangan, toàn bộ Fe2+ (nếu có) còn lại chuyển thành Fe3+, Mangan chuyển thành Manganđioxit được giữ lại hoàn toàn tại lớp cát lọc mà chúng đi qua.
Chất lượng nước sau xử lý
          Hiện nay nhà máy đang trong giai đoạn vận hành chạy thử, theo kết quả kiểm tra tại phòng hóa nghiệm nhà máy:
         Nhận xét:
          Chỉ tiêu Sắt trong nước thô cao (20mg/l), qua 01 bước đã xử lý gần như hoàn toàn (0.03mg/l), chỉ tiêu Mangan giảm được một phần nhỏ. Độ pH sau tháp làm thoáng cao (pH>7.5) đạt yêu cầu để xử lý Mangan. Sau khi qua bước 02 thì không còn Sắt và Mangan.
          Kết luận:
          Đây là những công nghệ xử lý đơn giản và  ổn định mà thực tế đang được triển khai tại các công ty Cấp nước. Trải qua quá trình nâng cấp, các nhà máy xử lý nước đã nâng cao khả năng vận hành, tối ưu hóa hệ thống, tăng công suất khai thác trong khi suất đầu tư thấp.
Sóc Trăng: Xử lý sắt, mangan, nâng pH không dùng hóa chất
Xử lý độc chất trong nước nuôi tôm- Bước tiến từ công nghệ mới