Stockholm Water Prize 2018 cho công trình xử lý nước

Ngày đăng: 20/09/2018 117 lượt xem

Giải thưởng Nước Stockholm được trao cho công trình nghiên cứu quy trình xử lý nướcnước thải. Hai giáo sư công nghệ sinh học môi trường đến từ Hà Lan và Mỹ đã vinh dự trở thành chủ nhân Giải thưởng Nước Stockholm (Stockholm Water Prize) năm 2018 cho công trình nghiên cứu quy trình xử lý nước và nước thải đang được ứng dụng trên toàn cầu.

Theo thông báo của Viện Nước quốc tế Stockholm, dựa trên phát triển các công nghệ vi trùng học, giáo sư Mark van Loosdrecht và Bruce Rittmann đã tìm ra cách loại bỏ tạp chất trong nước, giảm chi phí xử lý nước thải và mức tiêu thụ năng lượng, thậm chí là khôi phục các thành phần hóa học và chất dinh dưỡng có trong nước để tái chế.

Công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học đã cho ra đời quy trình xử lý nước thải ít tốn kém, tiết kiệm năng lượng hơn so với các phương pháp truyền thống và đang được ứng dụng trên toàn cầu. Công trình nghiên cứu này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt ở các nước đang phát triển có nguồn cung cấp điện không ổn định và bị hạn chế tiếp cận các nguồn tài chính.

Trong nghiên cứu của mình, hai nhà khoa học đã nghiên cứu cách các vi sinh vật có thể biến đổi các chất gây ô nhiễm hữu cơ thành những chất có giá trị cho con người và môi trường.

Nhà nghiên cứu Van Loosdrecht là giáo sư thuộc Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan, trong khi ông Rittmann là giáo sư về công nghệ môi trường thuộc Viện Regent và là Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học môi trường Biodesign Swette thuộc Viện Biodesign, Đại học bang Arizona của Mỹ.

(vietnamplus.vn)