Vượt quá khả năng thoát nước của Hà Nội

Ngày đăng: 20/09/2023 123 lượt xem

Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) đang được xây dựng hệ thống cống thoát nước cao và rộng khoảng 2m để chống ngập khi mưa lớn.

Sáng 14/5, trao đổi với báo chí về trận mưa lớn nhất từ đầu năm gây úng ngập ở Hà Nội vào tối hai hôm trước, ông Lê Vũ Quảng Sương – Phó giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị đã cố gắng hết sức, huy động gần 2.000 nhân viên ứng trực tại các điểm cảnh báo có mưa lớn và ngập, nhưng do đây là trận mưa trên diện rộng, cường độ lớn trong thời gian ngắn, nên đã vượt quá khả năng thoát nước của hệ thống 70 mm/2h của thành phố.

Về việc nhiều điểm ở quận Cầu Giấy ngập sâu trên yên xe máy, ông Sương nói do khu vực này là vùng trũng, chưa được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước theo đúng quy hoạch.

“Hiện quận Cầu Giấy đã được giao đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước ở các tuyến phố Hoa Bằng, Phan Văn Trường…, dự kiến quý II này khởi công. Khi được cải tạo và xây dựng hệ thống cống thoát cao và rộng khoảng 2 m, tình trạng ngập ở khu vực này sẽ chấm dứt”, đại diện Công ty thoát nước Hà Nội nói.

Về giải pháp lâu dài để tránh ngập úng ở thủ đô mỗi khi có mưa lớn, lãnh đạo Công ty Thoát nước cho hay, đã báo cáo UBND thành phố tiếp tục đầu tư, xây dựng các dự án thoát nước, tuyến cống nhánh nối với các khu đô thị và tuyến đường vành đai; đẩy nhanh tiến độ thi công các trạm bơm Liên Mạc với công suất lớn để thoát nước cho lưu vực sông Nhuệ…

Ngoài ra, Công ty Thoát nước khuyến cáo người dân không đặt túi nylon vật cản, bịt miệng thoát nước. “Nếu không thì khi trời mưa, hơn 2.000 công nhân viên của công ty sẽ đi gỡ không kịp”, ông Sương chia sẻ.

Từ 19h đến 21h ngày 12/5, nhiều quận Hà Nội như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa… có mưa lớn. Lượng mưa đo được ở các khu vực này trong hai giờ trung bình trên 100 mm, khiến hàng loạt tuyến phố ở quận Cầu Giấy như Trần Bình, Xuân Thủy, Nghĩa Tân, Hoa Bằng, Phạm Văn Đồng, Phan Văn Trường, Phạm Hùng bị ngập 30-50 cm. Đến 23h phần lớn các điểm ngập đã thoát hết nước.

Bá Đô