Hà Nội xây dựng các phương án phòng chống thiên tai

Ngày đăng: 20/09/2023 120 lượt xem

Chiều 15/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hội

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đê điều và PCLB Hà Nội Đỗ Đức Thịnh cho biết, theo dự báo, tình hình diễn biến, biến đổi khí tượng, thủy văn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai Thành phố đã xây dựng kế hoạch với các mục tiêu cụ thể là: Bảo đảm hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình phòng, chống thiên tai; bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhà nước và nhân dân; khắc phục nhanh hậu quả và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, mưa, lũ, bão… gây ra.

Để hạn chế tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các công ty thủy lợi tiến hành kiểm tra, rà soát các hồ, đập trên địa bàn TP; rà soát quy trình tích nước và vận hành, những hư hỏng, sự cố và đầu tư tu sửa nhằm đảm bảo các an toàn cho các hồ chứa trong mùa lũ năm 2018. Chi cục quản lý đê điều và PCLB Hà Nội đã lập báo cáo hiện trạng công trình đê điều trước lũ năm 2018, qua đó, xác định 4 trọng điểm, 12 điểm xung yếu, từ đó xây dựng phương án hộ đê bảo vệ trọng điểm thành phố Hà Nội năm 2018. Tính đến ngày 14/5/2018, có 11/30 quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị triển khai công tác PCLB… các Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả khi xuất hiện thiên tai.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai Thành phố đề nghị, thời gian tới, các sở, ngành cần theo chức năng nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 cụ thể, chi tiết, sát với thực tế; tập trung chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm, kịp thời triển khai phương án khi thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn TP thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức thực hiện phương án phòng, chống thiên tai và TKCN trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo về lực lượng, vật tư cả về chủng loại, số lượng, chất lượng, có địa chỉ cụ thể và phương án điều động để thực hiện các phương án PCTT và TKCN, cứu trợ, đảm bảo đời sống nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai. Tổ chức lực lượng quản lý đê nhân dân, lực lượng tuần tra, canh gác và xung kích tập trung; phát hiện xử lý kịp thời mọi sự cố bất lợi xảy ra trên địa bàn quản lý ngay từ khi mới phát sinh.

Phát biểu tại buổi giao ban báo chí, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, Phó Trưởng ban Phòng chống thiên tai TP Chu Phú Mỹ cho biết: Hà Nội đã và đang đầu tư rất lớn cho các công trình phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, để phòng chống thiên tai, người dân cũng có trách nhiệm rất lớn, vì vậy, đồng chí mong muốn nhân dân tích cực bảo vệ môi trường để hạn chế biến đổi khí hậu; không vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến đường thoát nước khi có mưa lớn, lũ xảy ra…

Quang Phú(hanoi.gov.vn)

nghị giao ban báo chí để thông tin về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn Thành phố năm 2018.