Gây ô nhiễm, doanh nghiệp sản xuất mây tre đan ở Thanh Hóa bị “tuýt còi”

Ngày đăng: 20/09/2023 111 lượt xem

Công ty sản xuất mây tre đan Quốc Đại đi vào hoạt động từ năm 2009 tại Cụm làng nghề thôn 6, xã Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), đã nhiều lần xả thải ra môi trường, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước đối với các hộ dân xung quanh. Qua kiểm tra trực tiếp tại cơ sở, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 15 triệu đồng, đồng thời đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa tăng cường công tác kiểm tra.

Nhà máy sản xuất mây tre đan Quốc Đại chủ yếu sản xuất Chao đèn lồng với công suất khoảng 15.000 cái/tháng, với số lượng nhân công là 120 người. Trong quá trình sản xuất phía công ty đã sử dụng hợp chất: H­2O2, NaOH, Silicats để phục vụ cho việc tẩy trắng nan, dùng lưu huỳnh để sấy chống mốc…Do quy trình xử lý chất thải chưa đảm bảo nên thời gian gần đây, mùi từ ống khói bốc lên khó chịu, nguồn nước xả ra hệ thống mương Thái Thịnh gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống bể lắng nước thải cần được xử lý vi sinh trước khi xả ra mương Thái Thịnh phía trước cổng nhà máy

Trò chuyện với PV, bà H.T.L (thôn 5, Hoằng Thịnh) búc xúc, cho biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, các hộ dân xung quanh thôn 5 và thôn 6 đều phải chịu mùi ô nhiễm từ phía nhà máy sản xuất mây tre đan Quốc Đại bay vào, nhiều hôm nắng to và có gió mùi hôi thối bốc lên từ đoạn mương Thái Thịnh phía trước công ty khiến chúng tôi rất khổ sở.

Cùng chung suy nghĩ với bà Lộc, Ông H.V.H, chia sẻ: Không những chúng tôi phải chịu mùi hóa chất độc hại từ nhà máy, mà còn có nhiều hôm ống khói bốc bụi màu đen, do hệ thống ống thải thấp nên những hộ dân gần nhà máy như chúng tôi gánh chịu nặng nề. Điều mà các hộ dân xung quanh đây lo ngại là nguồn nước, nếu như không có biện pháp xử lý, hiệu quả thì chúng tôi e rằng chỉ trong trong thời gian ngắn sẽ có nhiều người bị nhiễm bệnh, chúng tôi thường xuyên họp thôn và báo cáo lên chính quyền địa phương đề nghị có biện pháp xử lý, mang lại cuộc sống trong lành cho người dân nơi đây.

Khuôn viên nhà máy sản xuất mây tre đan Quốc Đại thiếu sạch sẽ

Qua quan sát của PV, hệ thống mương nước phía mặt tiền của công ty, nguồn nước ô nhiễm, hai bên mương cây cỏ chết hàng loạt. Tại thời điểm này, hoạt động sản xuất của công ty mây tre đan đang diễn ra rầm rộ, tấp nập…chưa cần phải tiến lại gần, mùi hóa chất lưu huỳnh đã bốc lên tận mũi, gây ra cảm giác khó thở, thậm chí là chóng mặt.

Ông Lê Bá Hải – Chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh, khẳng định: Tình trạng ô nhiễm của Công ty sản xuất mây tre đan Quốc Đại là có thật, cụ thể là ô nhiễm về ống khói xả ra môi trường và nguồn nước bẩn từ các mương xung quanh nhà máy. Phía UBND xã Hoằng Thịnh cũng nhận được phản ánh của bà con thôn 5, thôn 6, trước tình trạng ô nhiễm, chúng tôi đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt, đồng thời nhắc nhở phía Công ty cần có biện pháp xử lý triệt để

Hệ thống mương Thái Thịnh phía trước cổng Công ty ô nhiễm dẫn đến việc cỏ cây hai bên bị chết.

Trước tình trạng gây ô nhiễm của Công ty sản xuất mây tre Quốc Đại, ngày 03/4/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định số 283/TB – STNMT về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường. Qua kết luận Sở TN&MT nêu rõ, trong quá trình hoạt động, Nhà máy còn một số tồn tại về công tác bảo vệ môi trường như: Hệ thống xử lý nước thải sản xuất chưa được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh; khí thải của lò sấy chưa có hệ thống xử lý, chỉ được thu qua ống khói cao khoảng 10m ra môi trường. Từ những vi phạm trên, Thanh tra Sở TN&MT đã lập biên bản vi phạm hành chính với mức tiền phạt là 15 triệu đồng.

Thông báo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa về công tác bảo vệ môi trường của sản xuất mây tre đan Quốc Đại

Đồng thời, yêu cầu Công ty sản xuất mây tre đan Quốc Đại dừng ngay việc xả nước thải ra môi trường; đầu tư đầy đủ công trình thu gom, xử lý nước thải, khí thải do UBND huyện Hoằng Hóa thẩm định. Đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa tăng cường công tác giám sát, thanh tra, xử lý những vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, chỉ đạo UBND xã Hoằng Thịnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc khắc phục những tồn tại của nhà máy. Trường hợp phát hiện có hành vi gây ô nhiễm môi trường phải kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý theo quy định.

Đức Duy (TN&MT)