Ngày đăng: 31/10/2019 85 lượt xem

Trưa 30/10, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn khảo sát khu vực thử nghiệm xử lý nước hồ Tây và sông Tô Lịch theo công nghệ Nhật Bản do công ty JVE thực hiện.

Tiến sĩ Tadasi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Môi trường Thương mại Nhật Bản. Ảnh: Gia Chính

Tiến sĩ Tadasi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Môi trường Thương mại Nhật Bản – Đại diện Công ty JVE cho biết, sau một thời gian, mùi của nước trong khu vực được xử lý ở sông Tô Lịch đã giảm 200 lần, ở hồ Tây giảm 30 lần (đo bằng thiết bị của Nhật Bản). “Suất vốn đầu tư công trình ban đầu là gần 1,9 triệu đồng/m3. Con số này nhỏ hơn rất nhiều so với hơn 55 triệu đồng của dự án nhà máy nước thành phố Hạ Long hay 60 triệu đồng của hệ thống xử lý nước thải Yên Xá”, Tiến sĩ Tadasi Yamamura nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng phương pháp xử lý trên đã được các cơ quan của Nhật Bản chứng nhận nên đảm bảo độ an toàn, tính tin cậy. “Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng được công nghệ này trong xử lý nước thải. Một số yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe con người như vi khuẩn Ecoli, Coliform họ đã xử lý được”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, thành phần chất thải ở hồ, sông ngòi của Nhật Bản khác với Việt Nam bởi họ đã xử lý trước tại nguồn còn chúng ta hàng ngày vẫn đổ nước thải. “Thực tế là nhiều sông hồ ở Việt Nam trở thành nơi chứa chất thải”, ông Hà nói và cho rằng nước thải ở Việt Nam không chỉ có hữu cơ mà còn có cả chất vô cơ nên cần bổ sung công nghệ xử lý.

—————————-💧💧💧—–———————————–
CÔNG TY CỔ PHẦN WESTERNTECH VIỆT NAM

🏢 Tầng 12, Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
☎️ +84 2466 638 759
📧 info@westerntechvn.com

🌐 http://www.westerntechvn.com