Tự mình hại mình bằng cách vứt rác xuống cống

Ngày đăng: 20/03/2023 135 lượt xem

Mùa mưa đến, người dân nhiều địa bàn ở TP.HCM ngán nhất cảnh phải “chung sống” với ngập lụt.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngập lụt và mang tới nỗi khổ sở cho cư dân đô thị thì có nhiều. Trong đó, vấn đề chính cần phải nói là hệ thống cống rãnh thoát nước cũ kỹ, lạc hậu, nhỏ bé, xuống cấp, quá tải…

Một lượng mưa không quá lớn cũng khó mà tiêu thoát kịp! Ý thức thấp kém của con người trong chuyện xả rác khiến cho hệ thống cống, kênh rạch tiêu thoát nước bị bưng bít, tắc nghẽn cũng là chuyện đáng bàn.

Xem những bài báo, hình ảnh về những dị vật được móc lên từ lòng cống ở Sài Gòn tôi thấy đúng là quá… kinh khủng!

Vô số chai lọ, rác rưởi, những vật dụng sinh hoạt… đã bị tống xuống cống, để rồi công nhân thoát nước phải dầm mình chui xuống lòng cống đen sì, hôi hám bẩn thỉu và móc đưa lên vỉa hè.

Ai cũng than phiền chuyện ngập nước, chuyện cống không thoát. Mấy ai từng giật mình nghĩ chính chúng ta gây nên tình trạng này? Lâu nay mình đã vứt, xả rác đúng hay chưa khi thực tế nhiều người hồn nhiên mang rác ra vứt xuống miệng cống gần nhà mình?

Mưa xuống, những loại rác rưởi, vật dụng, phế liệu theo nước chui tọt xuống cống, xuống hệ thống tiêu thoát. Và chuyện các lòng cống, kênh thoát bị bưng bít tắc nghẽn là điều dễ hiểu.

Thiết nghĩ, trước khi chờ đợi chính quyền thành phố có định hướng quy hoạch hệ thống tiêu thoát nước hoàn thiện để chống ngập, chống lụt lội thì mỗi người dân chúng ta cần thay đổi ý thức trong việc vứt, xả rác.

Cần từ bỏ ngay thói quen mang túi, bịch rác thải ra đặt ở gần miệng cống, mà hãy đổ rác đúng nơi quy định!

Mỗi khi “lội nước”, trước khi trách người, than trời có lẽ cần tự dặn mình đừng vứt rác ra hệ thống nước xả. Tự mình hại mình là vậy!

Theo bạn, việc nhiều người hồn nhiên mang rác ra vứt xuống miệng cống gần nhà mình là góp phần làm hại mình? Làm sao để trị dứt điểm thói quen xấu này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: info@westerntechvn.com. Cảm ơn bạn!