1
Bạn cần hỗ trợ?

Hải Phòng : Nhiều điểm xả thải trực tiếp ra môi trường chưa được cấp phép

Sông Rế chảy qua huyện An Dương là nguồn cung cấp nước ngọt chính phục vụ người dân các quận nội thành Hải Phòng đang bị ô nhiễm bởi nhiều nguồn thải khác nhau đổ vào sông. Ảnh: Giang Chinh

Sông Rế là nguồn cung cấp nước ngọt chính phục vụ người dân các quận nội thành Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh

Sông Rế dài gần 30 km cung cấp khoảng 70% nguồn nước thô phục vụ sản xuất nước sạch của thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên nhiều nguồn thải ô nhiễm đang hàng ngày xả thẳng xuống dòng sông này. 

Theo ông Trần Quang Hoạt - Chủ tịch HĐQT Công ty thủy lợi An Kim Hải, hiện trên địa bàn có 423 điểm xả trực tiếp hoặc gián tiếp vào sông Rế, gồm 365 điểm xả của các doanh nghiệp song chỉ 33 doanh nghiệp được cấp phép. Ngoài ra còn 44 điểm xả của các khu dân cư, trường học, 14 hộ cá nhân kinh doanh.

Thời gian qua, Công ty thủy lợi An Kim Hải đã nạo vét, xây bờ kè được gần 9 km sông Rế, đoạn từ cầu Hà Liên đến cống Cái Tắt để góp phần bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, ông Hoạt thừa nhận hiệu quả việc kè sông "chưa được như mong đợi", vì dọc hai bên sông chưa có hệ thống đường ống thu gom nước thải đưa về khu xử lý tập trung. "Tất cả đều theo đường ống thoát xả xuống sông. Đó là chưa kể ý thức của một bộ phận người dân không tốt, họ vẫn đổ rác, vứt xác động vật chết xuống sông Rế", ông nói.

Ông Nguyễn Văn Phương - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng cho hay, hồi giữa tháng 10, Công ty cổ phần cấp nước thành phố đã khảo sát và ghi nhận mẫu phân tích nước sông Rế có các chỉ tiêu amoni, nitrit... vượt rất nhiều lần tiêu chuẩn cho phép, tăng cao từ phía cống An Trì về trạm bơm Quán Vĩnh.

Một trong các nguồn thải đổ ra sông Rế gây ô nhiễm nguồn nước là hệ thống kênh, mương thối từ các khu dân cư, từ trong các phường  xã của 2 quận huyện: Hồng Bàng và An Dương. Ảnh: Giang Chinh

Một đoạn kênh "thối" chảy qua các phường, xã của hai quận huyện Hồng Bàng và An Dương. Ảnh: Giang Chinh

Trước tình hình trên, Công ty thủy lợi An Kim Hải đã dự kiến trong năm 2020 sẽ lắp đặt camera giám sát tại một số "điểm nóng" về xả thải dọc sông Rế, nhằm kiểm soát các trường hợp tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố về môi trường, đồng thời phát hiện và xử lý các trường hợp lén lút đổ chất thải xuống sông.

Mặc dù nhiều đoạn sông Rế đã được kè đá để ngăn xả thải nhưng trên thực tế cho thấy tất cả các nhà dân, các khu dân cư chạy dọc theo sông đều xả thải trực tiếp xuống sông với lí do còn sự lựa chọn nào khác. Ảnh: Giang Chinh

Nhiều nhà dân xả thải xuống sông. Ảnh: Giang Chinh

Về lâu dài, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng cho rằng, thành phố cần sớm đầu tư các trạm xử lý nước thải tập trung, xây dựng hệ thống thu gom nước thải từ các khu dân cư ven sông.

Hải Phòng cũng cần tiếp tục kè sông, thực hiện các biện pháp mạnh để xóa bỏ tình trạng nước thải từ các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh xả trực tiếp vào nguồn nước ngọt...

Vn Express


© 2017 vancuaphai - All rights reserved.
Đang online: 4
Tổng truy cập: 673.333