Tìm hiểu cấu tạo van cửa lật 2024

Ngày đăng: 14/06/2024 60 lượt xem

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo van cửa lật 2024. Van cửa lật (ngăn triều) là một sản phẩm quan trọng trong lĩnh vực cấp thoát nước ngày nay. Nhờ vào việc sử dụng và các đặc tính của nó, nó đã giúp ích cho nhiều công trình có chất lượng hoàn thiện cao hơn.

Van cửa lật là gì và cấu tạo van cửa lật

Giới thiệu về van cửa lật

Van cửa lật ngăn triều là một loại van có kích thước lớn được sử dụng để ngăn chặn dòng nước triều. Đa phần hiện nay được sản xuất từ chất liệu chính là HDPE, van này được gọi là van cửa lật HDPE.

Thiết bị này có thiết kế đơn giản với đầu ra được kết nối với ống cấp hoặc thoát nước, giúp điều chỉnh dòng chảy của nước theo một hướng nhất định và ngăn không cho nước chảy ngược lại.

Van này thường được sử dụng trong các công trình hệ thống thu gom nước thải và nước mưa để đảm bảo việc xử lý nước hiệu quả và ngăn ngừa sự ô nhiễm môi trường.

cấu tạo van cửa lật
Van cửa lật tại xưởng của VNP

Cấu tạo van cửa lật

Cấu tạo van cửa lật ngăn triều được tạo thành từ tấm lò xo hoặc nắp đặt trên đường ống, ống dẫn để điều chỉnh lưu lượng và tốc độ dòng nước chảy thông qua cơ chế mở và đóng cửa van. Điều này giúp kiểm soát việc truyền nước một cách linh hoạt và hiệu quả.

Một trong những ưu điểm nổi bật của van cửa lật ngăn triều là khả năng tự động hoạt động dựa trên áp lực nước hoặc từ xa thông qua hệ thống điều khiển. Khi không có nước thoát ra hoặc có áp lực bên ngoài tác động, van sẽ tự động đóng lại, giúp ngăn chặn hiệu quả sự chảy ngược của nước và ngăn các vật lạ xâm nhập vào hệ thống ống thoát nước.

Cấu trúc của van cửa lật ngăn triều giúp ngăn chặn hiệu quả sự chảy ngược của nước vào trong ống và tránh cho các vật thể lạ xâm nhập vào hệ thống thoát nước. Điều này giúp bảo vệ hệ thống thoát nước khỏi tình trạng tắc nghẽn và hỏng hóc, đồng thời tăng cường hiệu suất hoạt động của hệ thống.

cấu tạo van cửa lật
Cấu tạo van cửa lật chất liệu HDPE

Cấu tạo van cửa lật có ưu điểm gì?

  • Van cửa lật có độ kín tốt, có khả năng chịu áp lực cao. Van có thể chịu được áp lực 5m cột nước tính từ đáy van trong ít nhất 72 giờ và liên tục 1m cột nước tính từ vị trí mở của van. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của van trong thời gian dài.
  • Van được làm từ các vật liệu chất lượng cao như thép không rỉ, gang, chống hóa chất ăn mòn, không gây hiện tượng rỉ sét. Điều này giúp tăng độ bền cho van và giảm thiểu việc bảo trì, sửa chữa sau này.
  • Ngoài ra, van cửa lật ngăn triều cũng chống được nước thải, axit, muối và chất kiềm trong dung dịch nước, cũng như chịu được ảnh hưởng của nhiều dung môi, dầu,… Điều này làm tăng tính đa dạng và linh hoạt trong việc sử dụng van cho nhiều mục đích khác nhau.
  • Áp suất mở van tối thiểu và áp lực chênh lệch để mở van không lớn hơn 10 mm giúp van hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Việc này cũng giúp giảm thiểu tổn thất nước và đảm bảo an toàn cho hệ thống.
  • Van cửa lật ngăn triều cũng được thiết kế để chống mất trộm, với khả năng bảo vệ an ninh cho hệ thống cấp nước. Bề mặt của van cũng không dễ bám bụi bẩn, giúp cho việc bảo dưỡng và vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.
  • Việc lắp đặt van cửa lật cũng rất dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn so với các loại van truyền thống khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho quá trình lắp đặt và bảo trì.
  • Cuối cùng, van cửa lật ngăn triều còn có trọng lượng nhẹ, giúp cho việc vận chuyển và xử lý trở nên thuận tiện hơn. Điều này làm giảm chi phí và tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng van trong các ứng dụng khác nhau.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van ngăn triều 

Mục đích sử dụng van cửa lật HDPE

Mặc dù cấu tạo van cửa lật có nhiều ưu điểm nổi bật, trong đó, van cửa lật sản xuất từ chất liệu HDPE vẫn có giá thành thấp hơn so với các vật liệu cùng loại được làm từ kim loại hoặc hợp kim khác. Điều này khiến cho việc sử dụng HDPE trở nên phổ biến trong nhiều ứng dụng khác nhau. Khối lượng nhẹ của HDPE cũng là một lợi thế lớn, giúp cho việc vận chuyển, lắp ráp và bảo dưỡng trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Trong ngành công nghiệp nhẹ, việc sử dụng nhựa HDPE để sản xuất ống cấp thoát nước là lựa chọn thông minh. Đặc biệt là ở những khu vực có địa hình phức tạp, việc sử dụng ống HDPE nhẹ và linh hoạt sẽ giúp cho quá trình thi công và lắp đặt trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian.

cấu tạo van cửa lật
Cấu tạo van cửa lật ngăn triều

Nếu thi công đúng kỹ thuật, ống nhựa HDPE có thể bền đến hơn 50 năm. Điều này làm cho HDPE trở thành lựa chọn hàng đầu cho việc xây dựng hệ thống thoát nước trong các đô thị và khu công nghiệp hiện đại. Sự bền bỉ và độ tin cậy của HDPE đã được chứng minh qua nhiều dự án lớn và dài hạn.

Việc ngăn chặn sự cố tràn ngược khi nước biển dâng cao là điều quan trọng để tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra. Ngoài ra, loại van này cũng giúp ngăn chặn các vật thể lạ, rác thải từ việc xâm nhập vào hệ thống ống thoát. Điều này giữ cho hệ thống ống luôn sạch sẽ, thông thoáng, giảm nguy cơ tắc nghẽn và ngập lụt trong khu vực.

Để tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ VNP:

  • Địa chỉ: Số 160 Tựu Liệt, X.Tam Hiệp, H.Thanh Trì, TP. Hà Nội
  • Hotline: 0967 608 800