Đông Anh – Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu trái phép tại chân cầu Đông Trù được xử lý như thế nào

Ngày đăng: 19/06/2023 128 lượt xem
Ngày 9/6/2020 phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã chứng kiến tận mắt tại chân cầu Đông Trù có hệ thống nhà xưởng, máy cẩu, máy xúc và nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng… xe tải, công nông vẫn thường xuyên ra vào lấy hàng, đất cát rơi vãi đầy mặt đường.
Cụ thể, xung quanh vị trí chân cầu Đông Trù có ít nhất hai đến ba bãi tập kết cát, kế bên là các máy xúc, máy cẩu sẵn sàng hoạt động khi có các xe vào. Cũng vì thế, quãng đường đi từ đê Phương Trạch xuống các bãi tập kết cát luôn chìm trong khói bụi.
Người dân nơi đây cho biết, chẳng hiểu các cơ quan chức năng địa phương ở đâu, có xử lý hay không mà thời gian qua tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe tải, xe công nông chở vật liệu xây dựng ở các bãi dưới chân cầu Đông Trù chạy rầm rập suốt ngày. Mỗi lần các xe chở cát chạy con đường dân đi, lại cuốn theo đầy bụi đất phủ khắp mặt đường, vừa ô nhiễm, vừa gây mất an toàn giao thông.
Các loại xe tải, công nông vẫn thường xuyên ra vào để lấy cát tại các bãi tập kết vật liệu ngay các vị trí phía dưới chân cầu Đồng Trù
Khu vực này ngày nắng thì bụi bẩn, ngày mưa thì lầy lội bùn đất. Mặt đường nhiều chỗ bong tróc những ổ trâu, ổ gà khiến người đi đường bức xúc. Trong khi đó, ít khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng đứng ra xử lý các bến bãi vật liệu xây dựng trái phép tại đây.
Liên hệ với UBND xã Đông Hội, huyện Đông Anh để làm rõ sự việc trên, cũng như để có câu trả lời về nạn đổ phế thải, san lấp mặt bằng, các bến bãi vật liệu xây dựng nhiều năm dài tồn tại trong khu khu vực này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường được gặp ông Nguyễn Văn Hùng – Cán bộ Thanh tra xây dựng xã.
Bên cạnh, các bãi tập kết vật liệu trái phép nơi đây còn là điểm đến của nhiều đối tượng đổ các loại rác thải, đất trạc, vật liệu xây dựng
Ông Nguyễn Văn Hùng thừa nhận những sai phạm tại đây. Đến nay, chính quyền xã đã buộc một công ty chuyển đi nơi khác song còn lại Công ty Phương Chinh vẫn đang hoạt động bình thường và hoàn toàn trái phép trong kinh doanh bến bãi và tập kết cát, vật liệu xây dựng.
Ông Hùng cho biết thêm, tại chân cầu Đông Trù còn có Công ty Bê tông Việt Ý hoạt động không có giấy phép đã được UBND huyện Đông Anh ra Quyết định xử lý cưỡng chế vào cuối năm 2018 đầu năm 2019. Do yêu của một số hộ dân trước đó cho Công ty Việt Ý thuê đất bãi bồi ven sông, vì vậy đơn vị này phải vét toàn bộ số phế thải chôn lấp tại đây trả lại nguyên trạng đất sản xuất cho người dân. Tuy nhiên, họ mới múc phế thải lên và chưa di chuyển số phế thải này.
Nguồn : Báo Tài nguyên và Môi trường