Thanh Hóa: Bãi rác đốt thủ công gây ô nhiễm môi trường báo động

Ngày đăng: 20/08/2023 134 lượt xem

Bãi rác khu Xó Mã giáp với thôn Đại Long, xã Hoằng Thanh chỉ đổ lộ thiên, rác lâu ngày ứ đọng chất đống thì đốt. Nước thải chảy ra đồng ruộng khiến lúa mất mùa, mùi hôi thối bủa vây những hộ dân sống xung quanh.  Đặc biệt ngay gần chùa Hồi Long linh thiêng, rất mất mỹ quan. Dân kêu, chính quyền lại hứa…

Rác chất cao như núi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo phản ánh của các hộ dân thôn Đại Long, cho biết: Người dân nơi đây đang phải gánh chịu trực tiếp hậu quả từ bãi rác gây ra. Trời mưa nước từ bãi rác rỉ ra màu đen ngòm và rất thối. Còn trời nắng, những người trong tổ thu gom lại tiến hành đốt. Rác ứ đọng lâu ngày cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm, gió thổi mùi bay vào nhà rất kinh khủng.

Được biết, bãi rác được xã Hoằng Thanh giao cho Hợp tác xã (HTX)năng của xã đảm nhiệm thu gom, vận hành xử lý, thế nhưng thực chất việc xử lý rác của HTX điện năng là mang đến khu Xó Mã để chất đống và tiến hành đốt thủ công.

Chỉ dùng phương án đốt thô sơ, nên rác cháy âm ỉ.

Theo quan sát của chúng tôi, bãi rác có diện tích gần 1ha, nhiều đống rác chất cao như núi và đã từ rất lâu. Xung quanh bãi rác nước thải rỉ ra đồng ruộng, khiến người dân cấy lúa không có hiệu quả. Không những thế túi nilông cũng bay khắp nơi. Con đường dẫn vào bãi rác lầy lội sau cơn mưa, rác được đổ ngay đường vào. Và mục sở thị bãi rác thì thật kinh khủng. Chỉ khoảng 10 phút tác nghiệp, người bịt kín mà chúng tôi không thể chịu nổi. Do bãi rác quá tải, việc đốt thủ công cũng không thể giải quyết được lượng rác quá tải, hiện đơn vị thu gom đang cho đào hố phía ngoài tường rào rồi chôn lấp rác xuống.

Nước thải chảy ra cộng túi nilông bay khiến nông dân cấy lúa kém hiệu quả và hầu như là bỏ hoang.

Xã Hoằng Thanh hiện có 2000 hộ dân sinh sống với 12.000 nhân khẩu, hằng ngày lượng rác thải sinh hoạt là rất lớn. Ngoài ra, do không thể quản lý được, lợi dụng trời đêm tối rất nhiều xe rác từ nơi khác lại về đổ trộm khiến bãi rác càng thêm quá tải, ô nhiễm.

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Tư- Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh cho biết: Thực trạng ô nhiễm ở bãi rác Xó Mã là đúng, thực chất đây là bãi chung chuyển nhưng do lò đốt xã Hoằng Trường ngừng hoạt động nên rác phải tập kết ở đây. Do quá tải nên đơn vị thu gom phải dùng phương pháp đốt thủ công. Xã cũng đã ký hợp đồng với nhiều công ty xử lý rác trên thành phố nhưng họ làm được thời gian rồi lại thôi do thu không đủ chi phí vận chuyển, xử lý.

Do bãi rác quá tải, đơn vị thu gom đào hố phía ngoài tường rào rồi chôn lấp thô sơ

Rác thải, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối của không chỉ một địa phương nào. Ở đâu tồn tại bãi rác ở đó có ô nhiễm và đồng nghĩa với tiếng “kêu cứu” của người dân. Thay vì xử lý tại chỗ trong hộ gia đình, từ khi tiến hành thu gom rác tập trung, rác thải trở thành một vấn đề nhức nhối, cấp bách hơn lúc nào hết!

Báo TN&MT