Thu hồi vàng từ nước thải

Ngày đăng: 20/09/2023 281 lượt xem
Các nhà khoa học tại Trường Bách khoa (Ecole Polytechnic) Pháp, đã phát triển công nghệ mới đáng chú ý để chiết xuất vàng từ nước thải công nghiệp.
Công nghệ mới này cũng có thể sẽ được áp dụng rộng rãi để thu hồi kim loại quý từ các thiết bị công nghệ cao đã bị loại thải, chẳng hạn điện thoại di động và các bộ chuyển hóa xúc tác trong xe ôtô.

>>>Xem thêm bài: Độc đáo công nghệ hút mùi cống thoát nước bằng bã cà phê

Công nghệ này đã được phát triển lần đầu tiên năm 2007, nguyên tắc của nó là sử dụng các hạt nhựa cực nhỏ có khả năng bám dính vào các kim loại quý như vàng, platin, paladi và rodi, qua đó tạo điều kiện tách chúng ra khỏi nước. Một lít vật liệu nhựa đã được đăng ký bản quyền sáng chế cho phép xử lý 5 đến 6 m3 nước thải và thu hồi 50 – 100g vàng, tương ứng với giá trị 3000 – 5000 Euro.

Từ trên xuống: Vàng, Platin, Paladi, Rhodi
Quy trình này cũng có thể được sử dụng để xử lý và làm sạch nước thải, loại bỏ các kim loại độc hại như chì, thủy ngân, đồng, coban và uran.
Nay Công ty Magpie Polymers của Pháp đang trong quá trình thương mại hóa công nghệ này và dự kiến sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh cả nhờ việc giá kim loại quý đang tăng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế cũng như việc các nước Châu Âu đưa ra áp dụng những quy định mới, chặt chẽ hơn về bảo vệ môi trường, đòi hỏi phải loại bỏ những kim loại có hại khỏi nước thải.
Logo công ty Magpie Polymers
Những khách hàng then chốt của công ty mới này sẽ là công ty tinh chế chuyên về thu hồi kim loại quý, các tập đoàn khai thác khoáng sản, các công ty xử lý nước thải quy mô lớn.
Công ty Magpie dự kiến sẽ đạt doanh thu 1 triệu Euro trong năm tới và 15 triệu Euro trong 4 năm.
Nguồn csv.net.vn/TC Công nghiệp Hóa chất