Chất thải công ty chôn lấp khắp nơi trên diện rộng

Ngày đăng: 20/09/2023 138 lượt xem

Ông Hoàng Bá Tình, ngụ thị trấn Thiên Cầm, chỉ tay vào lớp bùn đen dày đặc tại bãi rác, bức xúc: “Khoảng tháng 4-2015, họ bắt đầu dùng ô tô chở bùn về bãi rác chôn lấp. Đến giữa tháng 5, thấy nhiều xe chở bùn đen, bốc mùi hôi thối về đổ tại đây nên gia đình tôi báo chính quyền”.

Theo người dân sống gần bãi rác thị trấn Thiên Cầm, sau khi biết số chất thải trên có nguồn gốc từ nhà máy Formosa, họ rất lo lắng. Ông Phan Văn Thọ, cán bộ địa chính thị trấn Thiên Cầm, cho biết: “Nhận được tin báo của người dân, xã đã phối hợp với công an ngăn cản và lập biên bản giữ xe, sau đó yêu cầu không được chôn lấp bùn đen tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm”.

Ông Nguyễn Giang Hà, Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm (đơn vị chở chất thải từ nhà máy Formosa đến bãi rác Thiên Cầm chôn lấp), giải thích: “Formosa bảo đó là rác thải sinh hoạt thông thường. Họ thuê chở đi chôn lấp tại bãi rác với giá 2,8 triệu đồng/xe 5 tấn nên mình chở. Ngày 20-5-2015, trong khi xe vào bãi rác thì công an đến lập biên bản và bắt giữ”.

Theo ông Hà, đơn vị của ông chỉ mới chở 15 tấn chất thải từ nhà máy Formosa thì bị phát hiện. Đơn vị nhận chở vì Formosa có đưa văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Tĩnh khẳng định bùn thải từ xưởng xử lý nước thải của nhà máy không phải là chất thải nguy hại. Trong khi đó, ông Trần Viết Chiến, Trưởng Phòng TN-MT huyện Cẩm Xuyên, khẳng định bãi rác Thiên Cầm chỉ xử lý rác thải sinh hoạt, đưa chất thải từ Formosa về đây chôn lấp là sai. Ông Chiến thừa nhận đã không lấy mẫu phân tích để xem chất thải có độc hại hay không vì thấy phía HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm trình công văn của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh nói đây là bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt không phải là chất thải nguy hại.

Chiều 14-7, Sở TN-MT Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lấy mẫu chất thải chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, để gửi đi phân tích làm rõ đó là chất thải thông thường hay độc hại để có phương án xử lý. Chiều cùng ngày, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh, cho biết vào tháng 6-2016, sở đã có văn bản gửi Formosa nêu rõ Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh không đủ điều kiện vận chuyển xử lý chất thải công nghiệp nhưng Formosa vẫn tiếp tục để đơn vị này vận chuyển.

Trả lời câu hỏi về hướng xử lý gần 270 tấn rác của Formosa chôn lấp trái phép tại phường Kỳ Trinh (Báo Người Lao Động đã thông tin), ông Đinh cho biết do khu vực chôn lấp ở thượng nguồn sông Trí, nguy cơ phát tán rất lớn. Vì thế, số chất thải này sẽ được đưa về bãi của Công ty Phú Hà (huyện Kỳ Anh) niêm phong, chờ xử lý. Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định: “Việc chôn lấp rác tại phường Kỳ Trinh, tỉnh đã giao vụ việc cho cảnh sát môi trường. Sau khi có kết quả phân tích mẫu chất thải, những ai có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.