Những đặc điểm cấu tạo và cách phân loại van cửa phai mà bạn nên biết

Ngày đăng: 20/09/2023 236 lượt xem

Van cửa phai là thiết bị kiểm soát dòng chảy được đặt tại đầu cống kênh hoặc đường ống dẫn nước, được sử dụng để điều tiết nước tại các cửa xả của kênh, cống đập.Đây là một thiết bị có thể xoay hay trượt hay thiết bị này có hèm khe, bản lề hoặc trục xoay dọc, xoay ngang thiết bị có cơ cấu có thể xoay hoặc trượt thiết bị này có hèm khe, bản lề hoặc một trục xoay dọc hoặc xoay ngang.

Về cấu tạo của van cửa phai
Van cửa phai được thiết kế chế tạo theo yêu cầu kích thước, hình dạng cũng như vật liệu yêu cầu của công trình. Do đó Van cửa phai sẽ rất đa dạng về kích cỡ cũng như chủng loại vật liệu (vật liệu được sử dụng phổ biến là SUS316, SUS304, SS400 sơn epoxy, thép tráng kẽm, Mặt HDPE …). Van có cấu tạo chính như sau:

– Khung van: là bộ phận bao bọc cánh van cũng như làm khung đỡ để nâng hạ van trong phạm vi của khung van. Khung van thường được chế tạo từ các thanh thép hình dạng chữ G, chữ U, chữ L (được chấn gấp nguội từ các tấm phẳng và hàn tổ hợp với nhau tạo thành khung van)

– Cánh van (hay còn gọi là mặt van): là bộ phận chính dùng để chặn nước. Cánh van có dạng phẳng hình vuông hoặc chữ nhật, kết hợp với các thanh tăng cứng dọc và ngang được hàn tổ hợp để tạo thành cánh van hoàn chỉnh.

– Gioăng cao su: là bộ phận làm kín giữa mặt van và khung van, giúp cho van có thể chặn nước một cách triệt để (tăng tỉ lệ kín khít cho van lên đến 99%-100%). Gioăng thường được chế tạo từ cao su tổng hợp EPDM hoặc NBR với các hình dạng và kích thước đa dạng phù hợp với từng loại van và kích thước van

– Cơ cấu vận hành vít me: đây là tổ hợp các bộ phận với chức năng vận hành đóng mở mặt van, giúp mặt van trượt lên/xuống trong phạm vi khung van. Cơ cấu vận hành vít me bao gồm trục vít me, ổ ren đồng, ổ đỡ tay quay/máy vít/động cơ, tay quay thủ công.

– Máy vít/ Hộp số/ Động cơ điện: là các thiết bị sẽ được lắp thêm vào van cửa phai (theo yêu cầu của khách hàng) nhằm mục đích vận hành van được nhẹ nhàng và không phải sử dụng sức người, góp phần tạo nên tính tự động hóa cho hệ thống điều khiển của các nhà máy XLNT, XLNC cũng như hệ thống điều tiết dòng chảy.

Phân loại van cửa phai
– Phân loại theo kết cấu:
Van cửa phai 3 mặt kín là kiểu van được ứng dụng và lắp đặt nhiều trên các kênh, mương, hoặc các cửa xả với chiều cao mực nước luôn không vượt quá đỉnh mặt van, hoặc cho phép nước được tràn qua đỉnh mặt van trong một số trường hợp mực nước dâng cao.

+ Van cửa phai 4 mặt kín là kiểu van được ứng dụng và lắp đặt để che kín các lỗ thông nước tại các hố ga, giếng tách, trạm bơm, bể chứa, cửa xả. Với công dụng chặn hoàn toàn dòng nước ngay cả khi mực nước cao vượt qua đỉnh mặt van.
+ Van cửa phai kiểu tràn là loại van dùng để điều tiết mực nước nước tràn qua van bằng cách điều chỉnh cao độ của đỉnh mặt van.
+ Van cua phai  đa chức năng là loại van cửa phai kết hợp van cửa lật, hoặc van cửa phai kết hợp với điều tiết lưu lượng.
Ứng dụng van cửa phai
Ứng dụng chủ yếu của van cửa phai đó chính là điều tiết và phân phối nước trong hệ thống cấp thoát nước của các kênh mương thủy lợi hay các cửa xả ven sông, các trạm bơm hay các hồ điều hòa.