Thiết bị van cửa phai là gì? Mục đích, phân loại và cách lắp đặt van

Ngày đăng: 19/07/2023 134 lượt xem

Với các hệ thống sử dụng hay liên quan đến nước luôn cần các thiết bị van điều tiết dòng có độ bền cao. Thiết bị van cửa phai là giải pháp tốt nhất, được sử dụng hầu hết các công trình thủy lợi. Bài viết sau đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết Thiết bị van cửa phai là gì? Mục đích, phân loại và cách lắp đặt.

 

Thiết bị van cửa phai là gì?

Thiết bị van cửa phai là sản phẩm được lắp đặt tại các hệ thống nước chẳng hạn như kênh, sông ngòi, cửa biển, các công trình thủy lợi,… Các thiết bị này có khả năng chịu cột nước lớn, lên tới 10m. Các vật liệu dùng để sản xuất có độ bền cao, có khả năng chống thấm, chống ăn mòn tốt.

Tùy vào mục đích sử dụng mà các mẫu van có cấu tạo cũng như thiết kế khác nhau. Dưới đây là một số mục đích sử dụng phổ biến nhất của các mẫu van cửa phai trên thị trường:

Thiết bị van cửa phai ngăn dòng nước: Dòng van này có chơ chế đóng mở thông qua áp lực nước hoặc đóng mở thủ công để ngăn chặn hoàn toàn dòng nước. Khi van đóng, dòng nước sẽ bị ngăn chặn ở cả 2 chiều.

Thiết bị van cửa phai điều tiết nước: Với vai trò điều tiết, van có thể điều tiết lưu lượng hoặc điều tiết mực nước. Van có cơ chế điều chỉnh vị trí đóng mở van theo mức nhất định. Van mở càng nhiều lưu lượng cũng như mực nước chảy qua càng cao. Ngược lại, lưu lượng ít, mực nước thấp khi van đóng.

Các loại van cửa phai phổ biến nhất trên thị trường

Để sử dụng van đúng mục đích, người dùng phải nắm rõ được công dụng riêng của từng loại van. Dưới đây là tổng hợp một số thiết bị van cửa phai phổ biến nhất cho các bạn tham khảo:

Thiết bị van cửa phai 3 mặt kín

Van cửa phai 3 mặt kín là dòng van được thiết kế kín 3 bề mặt, có tác dụng điều tiết cả 02 hướng của dòng chảy. Van thường được sử dụng thép không gỉ, hàn hình chữ C thành 2 mặt kín và mặt kiens còn lại ở gờ tường.

Thiết bị van cửa phai 4 mặt kín

Van 4 mặt kín hay còn gọi là van kép có tác dụng chính là điều chỉnh mực nước trong hệ thống. Loại van này có độ chính xác cao, được sử dụng nhiều trong các công trình có quy mô lớn như nhà máy xử lý nước sạch, nhà máy xử lý nước thải, các trạm bơm nước,…

Thiết bị van cửa phai kiểu tràn

Dòng van cửa phai kiểu tràn có cả 02 loại 3 mặt kín và 2 mặt kín. Van có thể đóng, mở ở vị trí cao thấp khác nhau để tăng hay giảm lượng nước, lưu lượng nước chảy qua. Việc điều tiết này để tránh mực nước tăng quá cao, mất kiểm soát dẫn đến tràn ra ngoài.

Thiết bị kết hợp van cửa phai và cửa lật

Thiết bị van cửa phai kết hợp với cửa lật làm tối đa hóa hiệu quả điều tiết dòng chảy. Van có tích hợp cả tính năng ngăn và xả nước. Trong đó, nước bị ngăn từ ngoài đi vào đường cống và điều tiết lưu lượng nước trong cống.

Cách lắp đặt thiết bị van cửa phai

Là thiết bị gắn liền với hệ thống nước, thường xuyên chịu áp lực lớn nên việc lắp đặt thiết bị van cửa phai có những yêu cầu nhất định. Thiết bị phải được lắp đặt đảm bảo an toàn, chắc chắn. Dưới đây là cách lắp đặt van cơ bản nhất:

Lắp khung và cánh van cửa phai

Đây là bước quan trọng, chủ yếu nhất trong quy trình lắp van cửa phai.

Bước 1: Kiểm tra và lấy dấu vị trí lắp van:

Bên thi công phải kiểm tra kỹ bề mặt bê tông nơi lắp van. Bê tông phả đảm bảo tiêu chuẩn: phẳng, không vữa, phải khô, sạch. Để đảm bảo tốt nhất, có thể sử dụng thiết bị thổi khô bằng khí để đảm bảo chất lượng bề mặt bê tông.

Tiếp đó, xác định vị trí lắp đặt và đánh dấu. Đường đánh dấu sẽ giúp đội thi công dễ dàng lắp đặt chuẩn xác nhất.

Bước 2: Định vị thiết bị van cửa phai:

Thiết bị van cửa phai phải được đặt vào tường, căn chỉnh sao cho thẳng với đường đã đánh dấu trước đó. Kiểm tra kỹ lưỡng để van phủ kín toàn bộ bề mặt cửa hệ thống. Khi chắc chắn độ chính xác, khoan và lắp bu lông vào các bên của khung van.

Bước 3:  Lắp dán gioăng và trám Sika thiết bị van cửa phai:

Sika là loại vữa chuyên dụng trong lắp đặt van cửa phai cũng như các thiết cơ khí khác. Trám vữa nhằm đảm bảo hạn chế van bị rò rỉ giữa khung và tường. Khi trám vữa cần đảm bảo không để chất trám trên vị trí chuyển động vì có thể gây rò rỉ hoặc hư hỏng van,

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt thiết bị:

Cuối cùng, khoăn và lắp các bộ phận còn lại của các bu lông neo trong thiết bị. Sau đó, kiểm tra lại thiết bị một lần bằng cách xiết chặt bu lông, di chuyển nâng hạ van. Kiểm tra lại các khe vở cửa khung và thành tường. Các vị trí cần trám thêm vữa thì bổ sung và lau sạch chất trám thừa trên bền mặt quanh cống và van.

Lắp đặt các bộ phận khác

Sau khi hoàn thành lắp khung và cánh cửa van cửa phai, đội thi công sẽ hoàn thiện lắp nốt các thiết bị còn lại, Trong đó có các bộ phận như trục truyền giữa nối vít me và đai ốc nâng, tay quay của van,…

Địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị van cửa phai

Lựa chọn được địa chỉ cung cấp hệ thống van cửa phai chính hãng, uy tín là điều quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Công ty cổ phần cơ điện và môi trường VNP chính là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm van cửa phai. Tất cả các sản phẩm đều được bảo đảm chính hãng, chất lượng cao với chính sách bảo hành tốt nhất của hãng.

Trong đó, VNP chuyên các dòng van nhập khẩu nổi tiếng nwh Penstock, ATEC hay Tesaco. Khách hàng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng khi tìm mua sản phẩm. Đảm bảo các bạn sẽ tìm được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là toàn bộ bài viết về Thiết bị van cửa phai là gì? Mục đích, phân loại và cách lắp đặt. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm, xin gửi tới VNP để được tư vấn, giải đáp chi tiết nhất.

Xem thêm: Tổng hợp các loại van cửa phai phổ biến nhất.