Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất, nhiều tuyến giao thông các tỉnh Tây Bắc tê liệt

Ngày đăng: 20/09/2018 124 lượt xem

Mưa lũ trong hai ngày 23 – 24/6 gây quét, sạt lở làm nhiều tuyến giao thông trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc tê liệt, nhà cửa hoa màu của người dân bị cuốn trôi gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu, từ ngày 23 đến 24/6, tại khu vực tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng gây ra tình trạng sạt lở, lũ lớn và thiệt hại nghiêm trọng cho địa phương này. Do mưa lớn kéo dài khiến lên nhanh trên sông Miện và sông Lô.

Được biết, do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn đã gây sạt lở, ách tắc giao thông tại một số tuyến đường ở Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, nhiều nhà dân bị nước lũ tràn vào. Bên cạnh đó, một số diện tích hoa màu cũng bị nước lũ cuốn trôi gây thiệt hại về kinh tế.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết các tỉnh vùng tây bắc xuất hiện mưa lớn, lượng mưa phổ biến 40-60 mm, một số nơi có mưa rất to như Sìn Hồ (Lai Châu) 64 mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 65 mm, Bắc Quang (Hà Giang) 89 mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 200 mm…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp phân tích trên đang có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ hôm nay (24/6) đến ngày 26/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng).

Mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đang lên chậm, lúc 14 giờ ngày 24/6 là 102.66 m (dưới BĐ3 0.34m).

Do lượng mưa lớn khiến nước  dâng cao. Nguồn ảnh: Facebook

Gây sạt lở nghiêm trọng nhiều tuyến đường giao thông. Nguồn ảnh: Facebook

Đất đá từ trên đồi núi trôi xuống theo dòng lũ khiến nhiều tuyến đường tê liệt. Nguồn ảnh: Facebook

Mực nước tại các con sông hiện đang dâng khá cao.Nguồn ảnh: Facebook

kenh14.vn