Lào Cai đảm bảo an toàn hộ đập trước mùa mưa lũ gần đến

Ngày đăng: 19/07/2023 97 lượt xem
Do đó, để đảm bảo an toàn các hồ đập trước, trong và sau mừa mưa lũ, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu : UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động triền khai các biện pháp, ứng phó với mưa lũ, cực đoan bảo đảm an toàn hồ chứa; rà soát đánh giá năng lực của hồ chứa, đánh giá năng lực của các tổ chức, cá nhân khai thác đập, hồ thủy lợi. Bố trí kinh phí để sửa chữa, năng cấp và quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi đảm bảo an toàn.
Giao Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương tùy chức nằng nhiệm vụ tiếp tục tổ chức kiểm tra, đánh giá các đập hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện, hồ chứa chất thải sau khai khoáng có phương án khắc phục để đảm bảo án toàn hồ đập mùa mưa lũ. Hồ chứa thủy lợi có phương án khắc phục để đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất và các Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hồ chứa thủy lợi đảm bảo vượt lũ tiểu mãn và chống lũ an toàn. Các hồ thải tuyển quặng đuôi rà soát và bổ sung các phương án bảo vệ đập, phương án ứng phó thiên tai trong tình huống khẩn cấp. Các doanh nghiệp có hồ, đập thải bổ sung các hạng mục còn thiếu trong hồ sơ thiết kế (như tràn xả lũ, hệ thống tiêu thoát thu gom nước mặt, nước thải, nước ngầm…) đảm bảo tuyệt đối an toàn đập, hồ chứa bùn thải trong mùa mưa lũ năm 2020. Các hồ thủy điện, hồ chứa nước phải cập nhật thường xuyên tình trạng đập, các thiết bị, công trình nhận nước, xả lũ, tình hình hoạt động của hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, cảnh báo lũ; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai năm 2020; cập nhật, báo cáo kịp thời thông tin vận hành xả lũ về cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai các cấp, các địa phương, đơn vị liên quan
Hồ thủy lợi xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng được làm từ những năm 80 của thế kỷ trước. Hồ có dung tích chứa 400.000 m3 nước, trước đây đập dâng đắp bằng đất, nên sau 40 năm khai thác và sử dụng, hồ đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn hồ đập. Do vậy, khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt danh mục đầu tư, bố trí vốn, Ban Quản lý Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập đã khẩn trương tổ chức đầu thầu, triển khai thi công ngay, với mục tiêu hoàn thành công trình vượt tiến độ và đảm bảo chất lượng. Thi công từ tháng 2/2020 đến nay, công trình đã hoàn thành 60% khối lượng. Toàn bộ các hạng mục chính như nâng cấp đập dâng, kiên cố hóa mái thượng lưu, hạ lưu, làm mới tràn xả lũ, cống xả đáy, nhà van đều đang bước vào giai đoạn cuối, phấn đấu đến tháng 8/2020 sẽ hoàn thành và bản giao công trình, vượt tiến độ 4 tháng.
Tỉnh Lào Cai đang gấp rút sửa chữa các hồ, đập hư hỏng không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.
Còn hồ Phố Ràng, huyện Bảo Yên được làm từ những năm 1960, đến nay bị xuống cấp nhiều, phần đập chính bằng đất bị xói lở phía thượng lưu; tràn thoát lũ nhỏ, không đảm bảo tiêu thoát lũ. Sau khi thẩm định, hồ Phố Ràng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt danh mục đầu tư, bố trí vốn để triển khai thi công. Bắt đầu thi công từ tháng 2/2020, do đặc thù là thi công công trình thủy, nên nhà thầu tận dụng thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, khối lượng thi công đạt 50%, gồm đổ bê tông mở rộng hệ thống tràn xả lũ gấp 4 lần tràn xả lũ đầu tư trước đó, phù hợp với mặt thoáng của hồ, đảm bảo an toàn tiêu thoát lũ; kiên cố hệ thống đập dâng; gia cố cửa lấy nước bằng bê tông cốt thép, có van đóng mở đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản. Hiện, nhà thầu tập trung tối đa nhân lực, thiết bị thi công, phấn đấu đến tháng 10/2020 sẽ hoàn thành và bàn giao.
Đây chỉ là 2 trong 6 hồ thủy lợi được đầu tư theo Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập WB8, tỉnh Lào Cai do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Ngoài hồ Phong Niên, Phố Ràng, còn có các hồ: Tân An, Sung Lảng (Văn Bàn), Phú Nhuận (Bảo Thắng), Tả Sín (Bát Xát) được phê duyệt đầu tư sửa chữa, nâng cấp với tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng.
Theo hợp đồng, cả 6 dự án đều hoàn thành và bàn giao vào ngày 31/12/2020, mặc dù dịch Covid – 19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, tuy nhiên, chủ đầu tư và các nhà thầu đều cố gắng hoàn thành đúng, thậm chí vượt tiến độ.
Lào Cai có 32 hồ bị hỏng các hạng mục như: van, cống, tràn, mái và thân đập, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Được biết, toàn tỉnh Lào Cai có 108 hồ chứa nước, trong đó 59 hồ chứa đã hư hỏng. Hiện, 12 hồ chứa đang được sửa chữa, nâng cấp, còn lại 47 hồ chưa được sửa chữa; trong đó có 15 hồ chứa bị hư hỏng nặng cần sửa chữa ngay, 32 hồ còn lại bị hỏng các hạng mục như van, cống, tràn, mái và thân đập, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Hầu hết các đập hồ chứa đều được xây dựng từ rất lâu, đến nay nhiều hồ chứa đã bị bồi lắng lòng hồ, không đảm bảo yêu cầu trữ nước theo thiết kế.
Nguồn : Internet