Bắc Giang: Hệ thống xử lý chất thải của Bệnh viện đa khoa tỉnh “tra tấn” người dân

Ngày đăng: 20/06/2023 129 lượt xem

Ngày 2/5/2018, UBND TP Bắc Giang đã có Công văn số 961/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Văn Thạo, Phó chủ tịch ký gửi Sở Y tế Bắc Giang và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết: Trước đơn thư của người dân, UBND TP Bắc Giang đã giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế, kết quả cho thấy công trình Trạm xử lý nước thải tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang do Sở Y tế làm chủ đầu tư đã được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2018; trong quá trình vận hành, khu vực xử lý nước thải tạo tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt của nhân dân khu vực ngõ 179 đường Lê Lợi.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang (chủ đầu tư công trình) chỉ đạo các nhà thầu có liên quan nghiên cứu và thực hiện các giải pháp giảm thiểu tối đa tiếng ồn của công trình này.

Đề nghị bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang (đơn vị được giao quản lý vận hành) nghiên cứu thực hiện các biện pháp khắc phục để đảm bảo sức khoẻ, sinh hoạt của nhân dân.

Tháng 5/2018, UBND TP Bắc Giang đã có công văn đề nghị các đơn vị xử lý dứt điểm.

Trong khi cuộc sống của hàng chục người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi và em nhỏ bị hành hạ như vậy thì Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang “bình chân như vại”.

Bằng chứng là đúng nửa năm trôi qua từ ngày Sở Y tế tỉnh Bắc Giang chuyển đơn kiến nghị của nhân dân đến cơ quan này ngày 4/4/2018 thì đến ngày 31/10/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang mới có Công văn số 1693/BVĐKT-HC do phó giám đốc Nguyễn Như Phố ký hồi đáp Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, bệnh viện này thừa nhận việc tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người dân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cũng cho biết đã được UBND tỉnh Bắc Giang và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp kinh phí bổ sung để cải tạo, xây dựng hộ thống chống ồn cho nhà điều hành hệ thống xử lý nước thải.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết hiện vẫn đang trong giai đoạn trình Sở Tài chính, Sở Xây dựng… để làm thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công và lắp đặt.

Làm việc với PV Dân trí, ông Mai Sơn, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang khẳng định: Quan điểm của UBND TP Bắc Giang là chú trọng đặc biệt đến việc giải quyết nhanh và dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trong đó có ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. UBND TP Bắc Giang đề nghị Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang phải giải quyết ngay tình trạng này, tránh để nhân dân khiếu kiện kéo dài.

Trong khi cuộc sống của hàng chục người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi và em nhỏ bị hành hạ như vậy thì Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang “bình chân như vại”.

Liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang khẳng định sau quá trình rà soát, cơ quan này giữ nguyên các nội dung kết luận sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ đồng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Trách nhiệm chung được chỉ rõ thuộc về Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Trong số các sai phạm được Thanh tra tỉnh Bắc Giang làm rõ thì sai phạm trong việc tiếp nhận, quản lý, giải ngân vốn đầu tư và chấp hành nghĩa vụ đối với nhà nước tại dự án này là nghiêm trọng bởi có tình trạng nhà thầu chống đối cơ quan thanh tra khi bị phát hiện sai phạm.

Cụ thể, Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Minh Vũ không kê khai và xuất hoá đơn GTGT với số tiền thuế GTGT phải kê khai là gần 155 triệu đồng; Công ty CP tư vấn – đầu tư và kiểm định xây dựng ASIAN không kê khai và xuất hoá đơn GTGT với số tiền thuế GTGT phải kê khai là hơn 18 triệu đồng.

Như vậy là vi phạm quy định Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. “Tuy nhiên, ngày 17/7/2018 (tức là ngày thông qua dự thảo kết luận của Đoàn thanh tra), Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Minh Vũ và Công ty CP tư vấn – đầu tư và kiểm định xây dựng ASIAN mới ghi và kê khai xuất hoá đơn GTGT. Như vậy là chống đối khi sai phạm qua thanh tra”, Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận.

Được biết, ngày 26/9/2016, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói thầu 07. Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Minh Vũ trúng thầu với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty CP tư vấn – đầu tư và kiểm định xây dựng ASIAN được Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt chỉ định thầu gói thầu số 12 với tổng số tiền hơn 470 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận trách nhiệm chung đối với các sai phạm được phát hiện qua thanh tra về công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản với dự án này thuộc về Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang (ông Nguyễn Văn Đồng hiện là giám đốc bệnh viện).

Trách nhiệm trong công tác tham mưu trực tiếp giúp chủ đầu tư trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc về giám đốc, phó giám đốc và cán bộ thuộc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Báo Dân Trí