Độc đáo công nghệ hút mùi cống thoát nước bằng bã cà phê

Ngày đăng: 20/09/2023 371 lượt xem

 

Bã cà phê đã được biết đến với nhiều công dụng như làm phân ủ, được sử dụng trong cánh tay robot, làm nhiên liệu sinh học cho xe ô tô, quần áo thể thao giữ ấm hay mực in. Hiện nay các nhà khoa học thuộc Trường The City tại New York còn phát hiện ra một công dụng khác của bã cà phê là hút khí hôi ở cống thải.
​Cụ thể, loại bã này đã được chứng minh hoạt động như một chất lọc khí H2S hiệu quả. Không chỉ có mùi trứng thối, H2S còn là khí gây nguy hiểm. Mùi của khí này có thể làm mất cảm giác mùi của con người, những người làm việc xung quanh nơi có khí này như công nhân thoát nước. Có trường hợp đã chết do tiếp xúc quá nhiều với H2S.

Giáo sư hóa học và công nghệ hóa, TS Teresa Bandosz thuộc Trường City đã nhận thấy bã cà phê có thể được chế tạo thành một bộ lọc than hoạt tính lọc H2S đặc biệt do có chứa cafein. Cafein chứa nitơ và nitơ làm tăng khả năng hấp thu lưu huỳnh trong không khí của cacbon. Các thiết bị lọc lưu huỳnh bằng cacbon hiện hành đòi hỏi sự bổ sung các chất hóa học như ammonia, melamin hoặc urê để tăng thành phần nitơ. Trong khi ngược lại, sử dụng bã các phê là nguồn nguyên liệu dồi dào mà không yêu cầu tăng chi phí để bổ sung nitơ.

Tuy nhiên, không thể sử dụng thẳng bã cà phê từ máy lọc cà phê. TS Bandosz và nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thí nghiệm bằng cách chuẩn bị bã cà phê, nước và các chất hoạt hóa, kẽm clorua. Làm khô hỗn hợp trên sau đó nung ở nhiệt độ 800 oC. Hỗn hợp tạo thành có chứa nhiều lỗ nitơ nhỏ để bẫy các phân tử H2S bay thoáng qua vật liệu.
Nghiên cứu công nghệ hút mùi cống thoát nước bằng bã cà phê được đăng trên Tạp chí Journal of Hazardous Materials.