Bãi tâp kết phế liệu ở Đông Anh – Hà Nội xử lý như thế nào

Ngày đăng: 08/09/2023 212 lượt xem

Sau khi được phản ánh, UBND huyện Đông Anh đã vào cuộc, đồng thời có Văn bản số 1413/UBND-VP ngày 18/6/2020 về việc giao Chủ tịch UBND xã Đông Hội kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường: “Khu vực chân cầu Đông Trù, xã Đông Hội, huyện Đông Anh tập kết phế thải, vật liệu xây dựng, cát, sỏi gây ô nhiễm môi trường”.

Ngày 25/6/2020, UBND xã Đông Hội đã có Báo cáo số 310/BC-UBND về việc xử lý các bãi tập kết vật liệu, cát sỏi trái phép. Cụ thể, một trong những nội dung của Báo cáo số 310 cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh về việc nghiêm cấm các bãi trung chuyển, bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép hoạt động. Tháng 10 năm 2019 UBND xã Đông Hội đã ra văn bản yêu cầu các bãi trung chuyển dừng hoạt động, đồng thời UBND xã đã chôn cọc bê tông tại thôn Đông Trù để nghiêm cấm việc các xe tải vào vận chuyển cát. Đến nay các bãi cát đã dừng hoạt động và giữ nguyên hiện trạng từ thời điểm cuối năm 2019 đến nay”.

Tuy nhiên, Báo cáo trên do ông Đặng Xuân Thiện – Chủ tịch UBND xã Đông Hội đã ký chỉ mang tính chất qua loa, đại khái. Bởi vì, hoàn toàn sai sự thật với những gì diễn ra thực tế tại khu vực chân cầu Đông Trù.

Bên cạnh những hình ảnh về hoạt động của các bãi tập kết vật liệu xây dựng được phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường chụp lại ngày 9/6/2020, thì ngay cán bộ Thanh tra Xây dựng xã Đông Hội là ông Nguyễn Văn Hùng đã phải thừa nhận việc khai thác bến bãi vật liệu trái phép của doanh nghiệp Phương Chinh vẫn đang tồn tại.

UBND xã Đông Hội đã chôn cọc bê tông tại thôn Đông Trù để nghiêm cấm việc các xe tải. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại các xe trọng tải lớn, xe công nông chở cát có thể dễ dàng đi qua

Không dừng lại ở đó, ông Nghiêm Thoan – Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh cho biết: Tính riêng trong năm 2019, UBND huyện Đông Anh đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo, đôn đốc làm việc với UBND các xã ven sông trên địa bàn huyện để xử lý, giải tỏa dứt điểm các bãi trung chuyển có vi phạm.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, báo cáo của các phòng ban, từ đầu tháng 12/2019 đến nay tại ven sông Đuống, khu vực cầu Đông Trù, xã Đông Hội diễn ra bãi tập kết mới, trung chuyển cát sỏi với quy mô lớn, đã có 3/4 bãi tập kết hoạt động (trong đó có 2 bãi chứa tái vi phạm, 1 bãi chứa mở mới diện tích khoảng 4000 m2 với khoảng 9000 m3 cát đen), 1 xưởng sản xuất cọc bê tông đang hoạt động, tình trạng đổ phế thải trên đất nông nghiệp…

Để xử lý dứt điểm các vi phạm tại khu vực cầu Đông Trù, UBND huyện Đông Anh yêu cầu UBND Đông Hội: Tổ chức các biện pháp đình chỉ tuyệt đối hoạt động của các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, sản xuất cọc bê tông, đổ phế thải cầu Đông Trù như: Lập chốt kiểm soát, xử lý bến thủy nội địa, chặn đường trung chuyển… Tổ chức xử lý, giải tỏa các công trình vi phạm, vật liệu xây dựng, lượng cát, sỏi, đá còn tồn trên các bãi chứa để hoàn trả mặt bằng khu đất.

Không chỉ một mà tại chân cầu Đông Trù hiện này có nhiều bãi trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động. Điểm chung của các bãi này đều là trái phép

Kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm, phương án xử lý tịch thu tang vật vi phạm hành chính, tài sản vô chủ, cát sỏi không rõ nguồn gốc và đề xuất thu hồi toàn bộ các diện tích đất có vi phạm theo quy định.

Ông Thoan nhấn mạnh: Để xảy ra tình trạng tái vi phạm, lập mới bến bãi, đổ phế thải xây dựng, sản xuất kinh doanh vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, đê điều, giao thông tại cầu Đông Trù. Trách nhiệm trước hết thuộc về UBND xã Đông Hội, bởi chính quyền xã không kịp thời phát hiện, không kiên quyết xử lý và gây khó khắn cho công tác xử lý.

Nói về hướng xử lý cán bộ vi phạm, ông Thoan cho hay: Trong Văn bản số 110/UBND-TNMT, ngày 17/1/2020 của UBND huyện Đông Anh đã nêu rất rõ ràng: “Nếu vẫn để tình trạng các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động tại cầu Đông Trù, thì UBND huyện Đông Anh sẽ xem xét trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan theo quy định”.

Thế nhưng, bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của cấp trên, UBND xã Đông Hội vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh, để doanh nghiệp hoạt động khai thác bến bãi vật liệu xây dựng trái phép tại chân cầu Đông Trù.
Nguồn Báo tài nguyên & môi trường