CẬN CẢNH DỰ ÁN NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI LỚN NHẤT VIỆT NAM

Ngày đăng: 09/03/2020 173 lượt xem

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (thôn Yên Xá, huyện Thanh Trì, Hà Nội) được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2016, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2021 với tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD (hha, nằm ở cánh đồng Yên Xá (Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) ngay cạch trục đường đôi hiện đại nối liền từ Nguyễn Xiển đi Xa La, Hà Đông.

Dự án này bao gồm một nhà máy xử lý nước thải có công suất 270.000 m3/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải. Sau khi được đưa vào hoạt động, nhà máy được kỳ vọng sẽ thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Hệ thống cống thu gom nước thải từ các dòng sông sẽ được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm, phương pháp này sẽ giúp tránh được việc vận hành phức tạp của các trạm bơm.

Việc thi công cống được thực hiện dưới các dải cây xanh và dưới lòng sông, làm giảm ảnh hưởng xấu của hoạt động thi công lên hệ thống hạ tầng giao thông, hạn chế tác động tới môi trường và cư dân xung quanh.

Thời điểm hiện tại xung quanh dự án vẫn là những khoảng đất trống.

Người dân Hà Nội đang ngày đêm mong ngóng dự án này được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, góp phần làm “hồi sinh” được những dòng sông “chết” hiện nay của Hà Nội.

Internet