BORON NITRIDE CHẤT PHỤ GIA CÓ KHẢ NĂNG HẤP THỤ CO

Ngày đăng: 14/09/2023 117 lượt xem

Boron Nitride là chất bột khoáng trắng rất mềm và mịn (tầm 5-6 micro), nó được sử dụng như một chất phụ gia để cải thiện độ ” trượt ” của sản phẩm (tăng hiệu quả lướt êm của sản phẩm trên da) và tăng cả khả năng bám dính / bền màu của hạt bột màu trên da. Ngoài ra Boron nitride được xem là một loại polymer được sử dụng để cải thiện chất son lì giúp cho son có độ lì cao hơn. Nhưng một phát hiện mới của các nhà khoa học của Trường Đại học Rice đã tạo ra một tấm xốp lục giác làm bằng Boron Nitride (h-BN) có khả năng hấp thụ CO2. Vật liệu này đã được xuất hiện trong tạp chí Hóa học Hoa Kỳ ACS Nano.

 

Nguồn gốc của ý tưởng xuất phát từ việc bảo quản lạnh các hạt Boron Nitride (h-BN) và chúng có khả năng phân hủy trong nước. Nhưng khi trộn thêm polyvinyl alcohol (PVA) thì nó chuyển thành một loại vật liệu vô cùng hữu ích. Theo các nhà nghiên cứu thì loại vật liệu này có tính hấp thụ cao và tính chất của nó có thể được điều chỉnh để sử dụng trong bộ lọc không khí và các vật liệu hấp thụ khí. PVA đóng vai trò như một chất kết dính khi pha trộn với các mảnh h-BN nó liên kết với nhau kết nối với nhau tạo thành những lỗ nhỏ sắp sếp thành một mạng lưới khi bị đóng khô.

 

Trong mô phỏng động học phân tử, những tấm xốp vật liệu này có thể hấp phụ 340 phần trăm trọng lượng riêng của CO2. Không chỉ CO2 mà các khí nhà kính khác có thể được làm bay hơi ra khỏi vật liệu và có thể tái sử dụng nhiều lần. Thông qua các bài kiểm tra thử nghiệm loại vật liệu này có độ cứng thông qua hơn 2000 chu kỳ. Và nếu được phủ thêm PDMS một loại polymer khác, vật liệu này sẽ trở thành một lá chắn hiệu quả từ laser có thể được sử dụng trong y sinh học, điện tử và các ứng dụng khác.

BORON NITRIDE

Hình ảnh kính hiển vi cho thấy diện tích bề mặt của các tấm xốp Boron Nito lục giác khi kết dính với PVA có thể sử dụng để hấp thụ CO2 hoặc làm vật liệu để bảo vệ các mô sinh học từ laser. (nguồn: Nhóm nghiên cứu Ajayan/ Đại học Rice)

 

Hiện nay để mở rộng ý tưởng cho loại vật liệu này các nhà nghiên cứu bậc tiến sĩ tại Đại học Rice và Đại học Bang Campinas Brazil với tác giả với Cristinao Woellner tiến hành thử nghiệm nghiên cứu kiểm soát kích thước của lỗ vật liệu cho các ứng dụng cụ thể như tách dầu ra khỏi nước. Nếu loại vật liệu này được ứng dụng rộng rãi trên thế giới thì có thể xử lý được một lượng lớn khí nhà kính đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.(nguồn: Nhóm nghiên cứu Ajayan/ Đại học Rice)

yeumoitruong.vn