Khánh Hòa: Đề nghị giám sát tác động môi trường khi nạo vét đầm Thủy Triều

Ngày đăng: 20/08/2023 120 lượt xem

Từ năm 2014, Công ty Cổ phần phát triển Môi Trường Xanh thực hiện đầu tư và thi công dự án cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều. Công ty Cổ phần Cái Mép thực hiện thi công dự án nạo vét, mở rộng, hạ độ sâu và điều chỉnh hướng luồng do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm chủ đầu tư. Trong quá trình thi công nạo vét, hai công ty này đã bị nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản ở các phường Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh phản đối vì cho rằng, việc thực hiện dự án gây ô nhiễm môi trường nước, khiến nhiều loại thủy sản nuôi trong đầm bị chết. Cơ quan chức năng đã yêu cầu hai công ty phải tạm ngừng thi công để làm rõ các vấn đề mà người dân phản ánh.

Theo chính quyền địa phương, tại phường Cam Phúc Nam, Công ty Cổ phần phát triển Môi Trường Xanh đã hỗ trợ 26 hộ dân để di dời 73 lồng và 2 bè nuôi trồng thủy sản. Phường Cam Phúc Bắc có 70 bè và 700 lồng nuôi trồng thủy sản của 300 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó đã có 175 hộ nhận hỗ trợ để di dời, số hộ dân còn lại chưa nhận hỗ trợ và liên tục phản đối thi công dự án. Cũng theo phản ánh, các đơn vị thi công, thực hiện việc nạo vét, thời gian, địa bàn… chưa hợp lý. Có đơn vị đã cho múc lớp bùn phía trên của tầng đáy đầm rồi lại thả xuống khiến bùn khuếch tán ảnh hưởng đến môi trường nước.

Qua kiểm tra, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đánh giá: Cả hai công ty trên chưa thực hiện chương trình giám sát môi trường và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường khác theo hồ sơ môi trường đã được phê duyệt, đồng thời chưa báo cáo cơ quan chức năng kế hoạch nạo vét để được giám sát, kiểm tra theo quy định và cũng chưa phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo rộng rãi cho người dân biết thời gian, địa bàn thi công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho biết, đây là dự án cần thiết để phục vụ an ninh, quốc phòng và đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện. Trong quá trình thực hiện, một số đơn vị chưa thực đầy đủ trình tự các bước, phối hợp chưa đồng bộ, trong khi người dân chưa hiểu hết tầm quan trọng của dự án này.

Ông Lê Đức Vinh yêu cầu, chủ dự án phải phối hợp với cơ quan chức năng xác định phạm vi, ranh giới để thả phao định vị, xác định vị trí vùng ảnh hưởng của dự án; thông báo cho người dân biết phạm vi ranh giới dự án, kiểm đếm tất cả lồng, bè và phương tiện trong vùng dự án, qua đó xây dựng và công khai phương án hỗ trợ người dân; giám sát phương tiện, thiết bị, tiến độ, thời gian thực hiện dự án; xây dựng phương án nạo vét cụ thể và mời người dân chứng kiến.

Nguồn tin: moitruongvn.org