Van công nghiệp – Bảng báo giá các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay

Ngày đăng: 19/07/2023 246 lượt xem

Van công nghiệp là thiết bị sử dụng trong hệ thống đường ống trong lĩnh vực công nghiệp, được ứng dụng trong nhiều ngành khác. Trên thị trường có nhiều loại van công nghiệp với giá thành khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này cũng những đánh giá tổng quan về giá thành van công nghiệp trên thị trường.

 

Giới thiệu về van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ khí được sử dụng nhiều trong hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. Thiết bị này được sử dụng để đóng, mở và điều chỉnh dòng chảy đi qua đường ống. Trong đó bao gồm chất lỏng, chất khí và chất rắn. Từ đó đảm bảo hệ thống đường ống được hoạt động theo đúng kế hoạch.

các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay

Giới thiệu về van công nghiệp.

Hiện nay trên thị trường, van công nghiệp được bày bán rộng rãi với nhiều phân loại hàng hóa khác nhau. Mỗi loại van sẽ có đặc trưng riêng, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, vị trí lắp đặt mà người dùng sẽ chọn loại van phù hợp nhất.

Cấu tạo của van công nghiệp

Từng loại van cụ thể sẽ được thiết kế cấu tạo riêng. Tuy nhiên, về cơ bản, một thiết bị van công nghiệp sẽ có những bộ phận sau:

Thân van công nghiệp

Thân van công nghiệp là bộ phận lớn nhất trên van, bao chứa toàn bộ linh kiện bên trong. Do đó, thân van luôn được chú trọng sử dụng chất liệu tốt, có khả năng chịu lực tốt. Thân van công nghiệp được lắp đặt kết nối trực tiếp với đường ống thông qua các mối nối ren, hàn hoặc bằng các liên kết mặt bích.

Nắp van công nghiệp

Nắp van công nghiệp là bộ phận bảo vệ các bộ phận bên trong van. Nắp và thân van công nghiệp thường được sử dụng vật liệu đồng nhất và được kết nối bằng các mối hàn hay liên kết bu long. Ranh giới liên kết giữa nắp và thân van được gọi là ranh giới áp lực, có vai trò trong việc giữ áp suất.

Gioăng làm kín van công nghiệp

Gioăng làm kín van công nghiệp là vòng đệm ở vị trí giữa nắp van và thân van. Gioăng làm kín sẽ có cấu tạo 1 hay nhiều vòng đệm khác nhau tạo thành mảng kín, làm ngăn chặn dòng chảy vào hệ thống đường cống.

các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay
Cấu tạo của van công nghiệp.

Đĩa van công nghiệp

Đĩa van công nghiệp được thiết kế dẹt hoặc bi tròn nhỏ. Đĩa van sẽ thực hiện điều tiết, đóng/ mở dòng chảy đi qua hệ thống đường ống công nghiệp. Đĩa van trực tiếp kiểm soát áp suất, do đó dễ bị hao mòn nên cần được chú trọng sử dụng vật liệu cứng, bền.

Trục van công nghiệp

Trục van công nghiệp là bộ phận hỗ trợ bi van chuyển động, định vị vị trí đóng/ mở chính xác hơn. Trục van thường được sử dụng chất liệu hợp kim có độ cứng tương đối cao, đảm bảo bề mặt mịn để hạn chế rò rỉ.

Một số bộ phận khác trong van công nghiệp

Ngoài các bộ phận cơ bản trên, tùy từng loại van công nghiệp cụ thể mà thiết bị sẽ được trang bị một osos bộ phận khác. Chẳng hạn như các bộ phận tích hợp kèm theo như van điện tử, van giảm áp, air set,…

Cơ chế hoạt động của van công nghiệp

Cơ thế hoạt động của van công nghiệp khá đơn giản, xoay quanh hoạt động đóng, mở, điều chỉnh van. Cụ thể:

+ Khi van đóng thì sẽ ngăn hoàn toàn dòng chảy đi qua đường ống.
+ Khi van mở toàn bộ thì dòng chảy sẽ được đi qua với tốc độ nhanh nhất và lưu lượng lớn nhất.
+ Khi van mở/ đóng 1 phần thì dòng chảy sẽ đi qua trong phần van mở. Tốc độ và lưu lượng của dòng chảy phụ thuộc vào độ mở của van. Mở càng to thì tốc độ càng nhanh, lưu lượng càng lớn.

Việc kiểm soát lưu lượng dòng chảy đi qua chính nhờ cơ chế hoạt động của bộ phận đĩa van. Đĩa van có sự chuyển động tuyến tính, di chuyển theo một đường thẳng để đi vào trong lưu chất. Khi chuyển động xảy ra thì van sẽ đóng/ mở không cho phép/ cho phép các chất đi qua.

Các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay

Khi chọn mua van công nghiệp, người dùng cần xem xét kỹ lưỡng cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động của van phù hợp với vị trí, mục đích nào. Dưới đây là một số loại van công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường:

Van công nghiệp bi 

Van bi có thiết kế như một viên bi lớn hình cầu, có một lỗ xuyên qua giữa tâm. Dòng van này phù hợp sử dụng tại các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn, không chuyên dụng cho việc điều chỉnh dòng chảy.

Khi sử dụng van bi, người dùng hạn chế tối đa nhất việc mở hay đóng một phần sẽ dễ làm van rò rỉ, giảm tuổi thọ, thậm chí là hỏng van. Lý giải cho điều này, van bi sử dụng một vòng đệm khí giữa thân và bi. Khi đóng, mở một phần sẽ tạo áp lực lên đệm khí van dẫn đến rò rỉ.

các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay
Van công nghiệp bi.

Van công nghiệp giảm áp

Van giảm áp chuyên dụng nhằm giảm áp suất trong hệ thống. Khi được lắp đặt vào một vị trí nhất định sẽ đảm bảo áp suất đầu ra bằng hoặc thấp hơn áp suất đầu vào. Cơ chế này nhằm bảo vệ thiết bị ở đầu ra của hệ thống.

Van công nghiệp một chiều

Van một chiều thường được sử dụng trong các đường dẫn phí hay môi chất lỏng, với cấu tạo đặc biệt, van chỉ cho phép môi chất đi qua một chiều, không thể quay lại. Dòng van này thường được ứng dụng trong các hệ thống cấp thoát nước hay phòng cháy chữa cháy.

Van công nghiệp xả khí

Ngoài các thiết bị đóng mở trên, trong van công nghiệp còn có dòng van xả khí. Sử dụng dòng van này sẽ giúp đẩy khí ra khỏi hệ thống nước cũng như đường ống. Từ đó làm giảm tác động, bảo vệ đường ống một cách tốt nhất. Dòng van xả khí thường được làm bằng gang, đồng.

các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay
Van công nghiệp xả khí.

Nhà cung cấp van công nghiệp chất lượng

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm địa chỉ mua van công nghiệp cũng như các thiết bị cơ khí thì hãy ghé qua Công ty cổ phần cơ điện và môi trường VNP. VNP cung cấp đa dạng các dòng van công nghiệp với giá thành hợp lý nhất.

Tất cả các sản phẩm VNP đều được bảo đảm về chất lượng cùng chính sách bảo hành tốt nhất. Khi đến VNP, quý khách hàng sẽ được tư vấn, tham khảo và báo giá chi tiết. Đội ngũ nhân viên VNP luôn sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ quý khách hàng bất cứ khi nào.

các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay
Nhà cung cấp van công nghiệp chất lượng.

Trên đây là toàn bộ bài viết về van công nghiệp dành cho quý khách hàng. Rất mong đã cung cấp được những thông tin hữu ích giúp các bạn chọn mua được thiết bị chất lượng với giá thành hợp lý nhất.