Quá tải cửa xả, nước thải tràn ra biển tại Đà Nẵng

Ngày đăng: 20/09/2023 115 lượt xem

(TN&MT) – Mấy ngày nay, nhiều người dân và du khách khi ra khu vực biển Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) không khỏi phát hoảng khi nhìn thấy dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối chảy ra từ các cống xả thải, tràn ra bãi biển.

Tình trạng cống xả quá tải chảy tràn ra biển xảy ra trong mấy ngày qua, khiến nhiều du khách phát hoảng vì thấy nước tại khu vực bãi biển được bình chọn là đẹp nhất hành tinh này bỗng đổi màu và có mùi hôi thối bốc lên. Qua tìm hiểu của phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường, được biết, một lượng lớn nước thải đen ngòm, nồng nặc mùi hôi, chưa qua xử lý từ 9 cửa xả đã chảy tràn ra bãi biển Mỹ Khuê từ sáng sớm ngày 7/4, gây ô nhiễm nặng tại khu vực bãi tắm này.

Theo như một số du khách và người dân tại địa phương cho biết, như mọi ngày, vào cuối buổi chiều, họ thường kéo nhau ra biển, đi dạo, ngắm biển và cuối cùng là tắm biển trước khi ra về. Ngược lại, hai hôm nay, lo sợ nước biển tại khu vực bãi tắm bị ô nhiễm nên mọi người không dám tắm mà chỉ đi dạo dọc theo bãi biển trong chốc lát rồi quay về.

Có mặt tại cống xả Mỹ Khê, chúng tôi chứng kiến dòng nước thải đen ngòm, sủi bọt trắng chảy tràn ra biển, bốc mùi hôi thối ra xung quanh. Dòng nước thải chảy tràn ra làm một đoạn bờ biển Mỹ Khê rộng hơn 20m bị xé toạc, tạo thành mương lớn gây ngăn cách, du khách khi đi dạo đến đó không thể đi tiếp được mà phải quay trở lại.

Nước thải có màu đèn, bốc mùi hôi và nổi bọt trắng từ cửa xả chảy tràn ra biển.

Nhiều hộ kinh doanh lâu năm tại bãi tắm này thở dài cho biết thêm, hiện tượng này trước đây cũng đã xảy ra rồi, lần này nước thải tràn ra có màu không đen hơn mấy lần trước nhưng mùi lại hôi thối hơn nhiều. Mỗi lần nước thải từ các cửa xả tràn ra biển, làm cho nước biển đổi màu, cùng với mùi hôi thối bốc lên, cũng là những ngày bãi biến vắng thưa người, người dân và du khách không giám xuống tắm như thường ngày, làm kéo theo việc buôn bán cũng vắng bóng người mua.

Vừa đặt chân ra biển biển Mỹ Khê, đoạn nằm đối diện khách sạn Calina, vợ chồng anh Vũ Duy Văn (du khách đến từ Hà Nội) cảm thấy lo lắng vì chưa khi nào nhìn thấy tình trạng này. “Hơn cả chục lần ghé thăm Đà Nẵng để du lịch, đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy bãi tắm bị ô nhiễm nặng như hiện nay. Đi dọc bãi biển mà nhìn thấy nước thải cứ chảy ra như thế này thì chúng tôi không thể nào xuống biển tắm được nữa” anh Văn chia sẻ.

Tương tự, không chỉ ở cống xả Mỹ Khê mới xảy ra tình trạng nước thải chưa qua xử lý tràn ra biển gây ô nhiễm, mà các cống xả còn lại nằm dọc bãi biển Mỹ Khê như Mỹ An, Furama và các cống xả An Đồn, Thọ Quang ở quận Sơn Trà cũng bị quá tải khiến nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trả lời với báo chí, Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, cho biết: “Nguyên nhân khiến nước thải chưa qua xử lý tràn ra gây ô nhiễm tại bãi biển Mỹ Khê như hiện nay là do trận mưa lớn kéo dài từ tối 6/4 khiến nước mưa chảy tràn vào hệ thống xử lý nước thải được đặt dọc tuyến đường biển dẫn đến quá tải và khiến nước thải tràn ra các cống xả rồi chảy thẳng ra biển gây ô nhiễm ”.

Cũng theo ông Mai Mã, cứ mỗi khi có mưa lớn, các cống xả nằm dọc bãi biển Mỹ Khê đều rơi vào tình trạng quá tải khiến nước thải chảy tràn ra biển.

Thực trạng hiện nay, dọc bãi biển Mỹ Khê dài khoảng 5km, có tổng cộng tới 9 hệ thống cống xả nước thải ra biển, điều đáng nói, cả 9 điểm cống xả này đều rơi vào tình trạng quá tải mỗi khi gặp mưa lớn kéo dài, khiến nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra biển gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường và du khách.

Về lâu dài, cần sớm có giải pháp khắc phục, trách tình trạng này tái diễn sẽ ảnh hưởng đến môi trường du lịch của thành phố.

“Hiện chúng tôi đang cử lực lượng để tiếng hành vệ sinh bãi biển tại các cống xả có nước thải chảy tràn ra biển để giảm mùi hôi. Đồng thời, điều động các xe múc đưa đến để san gạt cát tại các cống xả tạo thành mương làm chia cách, gây mất mỹ quan, ách tắc khi du khách đi dạo trên biển” – ông Mã cho hay.

Võ Hà (baotainguyenmoitruong.vn)