Hà Nội: Xây dựng nhà máy xử lý nước rỉ rác Xuân Sơn

Ngày đăng: 20/09/2023 150 lượt xem

Ngày 20/2, Đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn dẫn đầu đã có chuyến thị sát, kiểm tra và làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây).

Theo báo cáo từ Urenco – đơn vị được giao quản lý vận hành khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, hiện khu này có diện tích khoảng 25,2ha, có nhiệm vụ xử lý chất thải sinh hoạt cho 12 huyện và 1 thị xã của thành phố theo phương pháp chôn lấp và đốt.

Tổng số khối lượng chất thải sinh hoạt về khu xử lý trong năm 2018 đạt hơn 465.000 tấn (trung bình khoảng 1.275 tấn/ngày).

Dù khối lượng rác phải xử lý rất lớn nhưng cơ sở vật chất, hạ tầng của khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn đã hoạt động từ năm 1999 đến nay nên đã xuống cấp, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành và đang ngày càng quá tải.

Việc quản lý, xử lý nước rác hiện nay cũng chưa ổn định khi 2 trạm của Urenco đang hoạt động dưới công suất thiết kế.

Phó Bí thư Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cán bộ, công nhân viên môi trường đã góp phần giữ gìn môi trường của thành phố, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua. Ông Đào Đức Toàn cho rằng, đầu tư cho xử lý rác thải phải đi trước một bước và là yêu cầu cấp thiết cho một đô thị phát triển. Tuy nhiên, hiện nay so với yêu cầu, các khu xử lý rác trên địa bàn thành phố chưa thể đáp ứng được.

Ông Đào Đức Toàn yêu cầu, Urenco khẩn trương xây dựng đề án nhà máy xử lý nước rỉ rác, song song với việc quan tâm đào tạo cán bộ vận hành các nhà máy xử lý rác trong tương lai. Ngoài ra, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì cần sớm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, tuyên truyền vận động, nắm bắt dư luận Nhân dân về công tác vệ sinh môi trường.

Theo: Báo MT& ĐT