Hà Nội: Thực hư việc nghi vấn xả thải của Công ty môi trường đô thị

Ngày đăng: 20/09/2023 104 lượt xem

Có mặt tại Chi nhánh Cầu Diễn – Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, địa chỉ số 838 đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm ngày 28/4/2018, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn cho biết: Tính đến nay, Chi nhánh Cầu Diễn là đơn vị duy nhất trong các thành viên của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội được các Sở, ngành chức năng, UBND thành phố Hà Nội giao trách nhiệm xử lý phân bùn bể phốt chủ yếu được lấy nguồn từ các nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội và một phần khu công nghiệp Thăng Long.

Theo quy mô xây dựng của trạm xử lý phân bùn bể phốt có công suất thiết kế 300 m3/ngày đêm, bắt đầu chính thức đi vào hoạt động khoảng tháng 10/2014 và là một trong những công trình khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Giải phóng thủ đô. Tính từ những ngày đầu đi vào sản xuất đến nay chưa khi nào trạm xử lý vượt quá công suất 100 m3/ngày đêm. Cụ thể, trung bình một ngày chỉ xử lý khoảng từ 50 cho đến 60 m3/ngày đêm, tức là số lượng thực tế này chỉ bằng 1/5 công suất thiết kế của cả hệ thống.

Nói về nguyên lý hoạt động, cũng như quy trình vận hành xử lý bùn bể phốt tại trạm xử lý Chi nhánh Cầu Diễn, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, bùn bể phốt từ các xe bơm hút chở về từ các nhà vệ sinh công cộng sẽ được tập trung đổ vào bể chứa đầu vào và qua quy trình lọc rác thô, sau đó được đưa sang khu vực bể chứa, tại đây bùn sẽ lắng xuống còn nước chảy sang bể chứa khác để tiến hành công đoạn xử lý tiếp theo.

Khu vực trạm bơm có nhiệm vụ bơm nước từ bể chứa nước lộ thiên qua hệ thống cống thoát nước ra ngoài sông Nhuệ

Sau khi nước từ phân bùn bể phốt qua kiểm duyệt được xử lý một cách an toàn mới được phép đưa sang bể chứa nước lộ thiên nằm gần đó. Bể chứa nước này Chi nhánh hiện tại đang tổ chức nuôi cá, thả bèo tây, cũng như được dùng làm nước rửa xe chở rác… Qua các khâu xử lý này, nước thải phải đảm bảo an toàn mới được bơm xả ra ngoài môi trường.

Đối với lượng bùn lắng xuống từ các bể chứa nói trên sẽ được chuyển đến khu vực sàng lọc để ủ làm phân vi sinh, cung cấp đầu ra cho một số thị trường trong thành phố. Tuy vậy, vào thời gian này trạm xử lý đang tạm thời dừng hoạt động kể từ ngày 8/4 đến hết ngày 15/5 để bảo trì hệ thống định kỳ, nuôi cấy vi sinh bổ sung.

Tiếp tục trao đổi với ông Trần Duy Hải – Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm ngày 2/5/2018, ông Hải cho biết: Cách đây gần 7 tháng, cụ thể là vào khoảng tháng 10/2017 chính quyền phường có nhận được thông tin phản ánh của người dân xung quanh khu vực bãi rác Tây Mỗ cũ về việc bốc mùi hôi thối trong khu xử lý chất thải rắn tại Chi nhánh Cầu Diễn, cùng với đó là có hiện tượng các xe vận chuyển rác vào chi nhánh Công ty môi trường trong quá trình đi vào bãi chứa trung chuyển làm rơi vãi nước rỉ rác gây ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân.

Trước sự phản ánh đó của người dân Đoàn công tác của UBND phường Tây Mỗ phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm đã xuống kiểm tra Chi nhánh Cầu Diễn làm rõ kiến nghị của nhân dân. Qua quá trình làm việc thực tế với đơn vị, Đoàn công tác đã yêu cầu Chi nhánh công ty môi trường phải có ngay giải pháp xử lý để đảm bảo việc nước rỉ rác không phát tán ra ngoài môi trường, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cư trú trong khu vực.

Hiện nay nước rỉ rác vẫn chảy ra tại số khu vực bề mặt sân trung chuyển rác của Chi nhánh Cầu Diễn

Ông Trần Duy Hải cho biết thêm, đối với các đề nghị đố của Đoàn công tác, Chi nhánh Cầu Diễn đã có cam kết sẽ khắc phục, bằng các biện pháp là tiến hành phun thuốc khử mùi và các xe vận chuyển rác được che chắn cẩn thận trong quá trình lưu thông trên đường.

Đối với thông tin về việc nghi ngờ Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội xả nước thải phân bùn chưa qua xử lý ra sông Nhuệ. Ngày 29/4/2018 trực tiếp lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ, gồm 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế – đô thị, cán bộ môi trường… cũng đã xuống làm việc với Chi nhánh Cầu Diễn. Tại thời điểm kiểm tra xung quanh khu vực sân trung chuyển rác xuất hiện rất nhiều điểm rỉ rác trên bề mặt, cùng với đó là do hệ thống cống rãnh đã xuống cấp nên hoàn toàn tuyến cống thoát nước thải ở đây được để một cách lộ thiên…

Còn về việc UBND phường có nhận được phản ánh của người dân về vấn đề ngang nhiên chôn lấp và xả thải trộm bùn bể phốt ra sông Nhuệ của Chi nhánh Cầu Diễn, ông Trần Duy Hải khảng định: “UBND phường Tây Mỗ không nhận được bất cứ đơn thư hay thông tin của người dân về vấn đề này”

Trong một diễn biến khác, theo Biên bản làm việc mới nhất gần đây ngày  2/5/2018 giữa các bên gồm: Đại diện Tổ dân phố Nhuệ Giang là ông Nguyễn Đức Tín – Tổ trưởng Tổ dân phố cùng đại diện lãnh đạo Phòng Điều hành sản xuất; Phòng Kỹ thuật vật tư; Chi nhánh Cầu Diễn, thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế công tác vận hành tại khu xử lý Cầu Diễn. Ông Nguyễn Đức Tín cũng khẳng định là: “không có ý kiến phản ánh của chính quyền địa phương và dân cư trong khu vực về việc xả phân trực tiếp ra sông Nhuệ”

Báo TN&MT