Bước đầu xác định nguyên nhân khiến nước sạch có mùi lạ ở Hà Nội

Ngày đăng: 20/09/2019 162 lượt xem

Vài ngày trở lại đây, người dân sinh sống tại các khu vực Trung Hòa – Nhân Chính (quận Thanh Xuân); phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai và phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm phát hiện nước sinh hoạt của một số hộ gia đình có mùi khét nồng, hôi và có mùi hóa chất. Ngày 10/10 vừa qua, đơn vị phân phối nước sạch là Công ty cổ phần Viwaco đã có văn bản gửi Công ty cổ phần đầu tư Nước sạch sông Đà về việc khắc phục sự cố nguồn nước mặt sông Đà có mùi và đề nghị có văn bản trả lời kịp thời để công ty có cơ sở trả lời khách hàng. Sở Xây dựng Hà Nội cũng tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco, Công ty cổ phần đầu tư Nước sạch sông Đà để làm rõ sự việc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thông tin bước đầu về nguyên nhân gây ra sự việc trên như sau: “Sau khi xuất hiện thông tin nước sạch ở một số quận trên địa bàn Hà Nội có mùi lạ, Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình để nắm thông tin bước đầu. Thông tin bước đầu cho biết, con kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà có thông với một con sông nhỏ chảy qua địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Đêm ngày mùng 8, rạng sáng ngày mùng 9/10, người dân quanh khu vực phát hiện một chiếc xe trọng tải khoảng 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ra một khe núi thuộc xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Thời điểm đó, Hòa Bình có mưa to nên dầu từ khe núi chảy xuống sông thuộc địa bàn xã Phú Minh và cách kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà khoảng 800m và lan vào kênh dẫn nước này”.

Cũng theo ông Hoàng Văn Thức, ngày 10/10, công nhân nhà máy nước đã phát hiện ra có vết dầu loang trên kênh dẫn và đã huy động công nhân vớt dầu. Hiện nay toàn bộ phần dầu loang đang tích cực được xử lý và Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đang lấy mẫu nước để phân tích, kiểm nghiệm. Chủ tịch tỉnh Hòa Bình cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi tình hình, đồng thời tiếp tục truy tìm thủ phạm đã đổ trộm dầu thải ra môi trường.

TN&MT