Người dân đấu tố công ty không tuân thủ quy trình xử lý nước thải gây hại cho môi trường sống

Ngày đăng: 14/09/2023 201 lượt xem
    Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn trình báo của nhiều người dân sống xung quanh xưởng sản xuất của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm (gọi tắt là Công ty Bảo Lâm) tại Km 18, Quốc lộ 6A, phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội phản ánh về tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường của Công ty trên.
    Theo phản ánh, Công ty Bảo Lâm là doanh nghiệp sản xuất bàn ghế, giường tủ bằng gỗ, sắt sơn tĩnh điện. Hàng ngày, Công ty này phải sơn các sản phẩm bằng sơn tĩnh điện và sơn PU nhưng không có khu vực sản xuất cách ly khép kín nên xả thải trực tiếp ra không khí và nguồn nước những chất độc hại, bốc mùi rất khó chịu. “Khi làm việc cạnh khu vực sản xuất của Công ty Bảo Lâm, nhiều người hít phải mùi từ nước thải gây khó thở, chóng mặt, chảy nước mắt, tức ngực. Đặc biệt, Công ty này còn có các bể mạ, bể axit để rửa sắt, bốc mùi nồng nặc gây ô nhiễm môi trường”, ông Phạm Ngọc T, một người sinh sống ở gần khu vực xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm cho biết.
    Cũng theo ông T, nước axit và nước trong bể mạ được Công ty Bảo Lâm xả thải thẳng ra hệ thống tưới tiêu, thủy lợi của người dân xung quanh. Thậm chí, nguồn nước thải này còn trôi ra thẳng sông Đáy mà không được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải theo quy định của pháp luật. “Theo tôi được biết, Công ty Bảo Lâm không có hệ thống sản xuất khép kín đối với những mặt hàng có quy trình sản xuất có thể gây ô nhiễm môi trường không có hệ thống xử lý nước thải Tôi cũng không hiểu vì sao Công ty này không có hệ thống xử lý chất thải nước thải theo quy định nhưng vẫn được hoạt động sản xuất”, ông T. nói thêm.
    Trong khi đó, ông Nguyễn Duy C, một người dân khác cũng sống gần xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm cũng cho biết: “Ở khu vực này có nhiều công ty và có hoạt động xả thải. Tuy nhiên, tôi thấy, nước thải từ Công ty Bảo Lâm có thể chưa qua xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường nên bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân”.
    “Trước đó, sau nhiều lần trình báo, vào đầu tháng 10/2017, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra về việc xả thải của Công ty. Tuy nhiên, sau đó, Công ty vẫn hoạt động bình thường mà không có kế hoạch xử lý việc xử lý chất thải, xử lý nước thải mà xả thải rực tiếp ra môi trường khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Tôi nghĩ, nếu không sớm giải quyết rất có thể sẽ gây hậu họa nghiêm trọng”, ông C. bức xúc.
    Theo phản ánh của người dân, ngày 31/10, PV Báo Tài Nguyên và Môi trường đã tìm đến khu vực mà xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm xả thải. Theo ghi nhận của PV, đúng như người dân phản ánh, phía sau khu xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm có nhiều ống nước đang xả thải trong đó có cả ống xả thải của Công ty này và một số công ty khác với màu đục ngầu, bọt trắng xóa và bốc mùi khó chịu.
Để làm rõ về việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với đại diện Công ty Bảo Lâm. Theo đó, ông Lưu Huy Sơn – Phó Giám đốc Công ty Bảo Lâm thừa nhận có việc xả thải và cho biết mới đây Phòng cảnh sát môi trường TP. Hà Nội (PC49) và Đội Cảnh sát môi trường quận Hà Đông đã đến kiểm tra và lấy mấu nước thải để phân tích.
    Khi PV đặt vấn đề về việc Công ty đã có Báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xả thải hay chưa? Vị giám đốc Công ty Bảo Lâm không cung cấp được và cho biết không nắm rõ vì bộ phận hành chính giữ và đã nộp cho lực lượng cảnh sát môi trường. “Chúng tôi có giấy phép xả thải, nhưng hiện do bộ phận hành chính đã nộp cho cảnh sát môi trường để họ làm việc”, ông Sơn nói.
    Để tìm hiểu thêm thông tin từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, PV cũng đã liên hệ và trao đổi với ông Phạm Ngọc Anh – Phó Chủ tịch phường Biên Giang (Hà Đông, TP. Hà Nội). Theo đó, ông Phạm Ngọc Anh cho biết: “Về trường hợp của Công ty Bảo Lâm từ trước tới nay đã có nhiều đơn tố cáo về việc Công ty này xả nước thải ra môi trường”.
    Mới đây, vào đầu tháng 10/2017, sau khi nhận được phiếu chuyển đơn của quận Hà Đông xuống, chúng tôi và Phòng Cảnh sát môi trường TP. Hà Nội, Đội Cảnh sát môi trường quận Hà Đông đã đến xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm để tiến hành kiểm tra và lấy mẫu nước về phân tích – ông Ngọc Anh cho biết thêm.
    Cũng theo đại diện phường Biên Giang, khi Đoàn kiểm tra đến, Công ty Bảo Lâm đã xuất trình được giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty có hoạt động xả thải nhưng không xuất trình một số giấy tờ liên quan đến công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, việc này cũng đã được ghi trong biên bản kiểm tra có mặt cả của đại diện Công ty, phường Biên Giang, PC49 và Đội Cảnh sát môi trường quận Hà Đông.
    “Đoàn kiểm tra đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường (Đại học Bách Khoa Hà Nội) tiến hành lấy 1 mẫu nước thải tại điểm xả thải của chi nhánh Công ty để xét nghiệm phân tích. Hiện tại, vẫn chưa có kết quả phân tích, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin”, đại diện phường Biên Giang cho biết.
    Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.