Một nhà làm khổ nhiều nhà

Ngày đăng: 14/06/2018 112 lượt xem

Đã nhiều ngày nay, cứ mỗi lần trời đổ mưa là hàng trăm hộ dân sinh sống tại thôn 11, thôn 3A và thôn 6A (xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) lại đứng ngồi không yên khi con mương thoát nước của cả cánh đồng lúa hàng chục ha và hàng chục hộ gia đình bị bà Phạm Thị Đức (thôn 11, xã Ea Wy) xây nhà chắn dòng.

Cả xóm ngập nước vì không có lối thoát.

Cuộc sống đảo lộn

Bà Nguyễn Thị Minh (thôn 3A) nhà ở sát con mương nói trong nước mắt: Đã 3 đêm nay, hai vợ chồng già chúng tôi tôi không tài nào ngủ được, mưa mỗi lúc một lớn, nước trên đồng lúa dồn về không có lối thoát, làm ngập hết cả nhà tôi, vợ chồng tôi lại phải kê hết đồ đạc lên bàn, ghế giường, chõng.

Hơn 20 năm qua, sinh sống ở đây không bị gì, thế mà từ khi bà Đức xây nhà chặn dòng thoát nước chỉ trong  một ngày, nhà tôi đã biến thành cái ao. Ông Nguyễn Hợt chồng bà Minh nói, mấy hôm nay nước không thoát được, hai vợ chồng tôi phải chạy qua ngủ nhờ nhà con gái ở thôn 1B.

Bà Minh, chia sẻ thêm, người dân chúng tôi trước nay làm nhà ai cũng đều chừa đường mương cho nước thoát. Vậy mà bà Đức mới đây lấp mương, xây nhà đè lên mương khiến cho nhà tôi và hàng xóm, nước bẩn tràn vào cả giếng không thể ăn uống gì được, sân nhà, vườn tược, nước ngập lênh láng khiến cho đời sống sinh hoạt bị đảo lộn.

Không chỉ hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng ngập lụt nhà cửa, vườn tược mà hàng chục héc ta lúa của người dân nhiều thôn khác cũng đang ngập úng gây thiệt hại.

Bà Trần Thị Nhâm, thôn 3A cho biết, trước nay chúng tôi vẫn canh tác mùa vụ bình thường, vậy mà mấy hôm nay khi mưa xuống nước không thoát được khiến 3 sào lúa nhà tôi mới sạ ngập nước chết hết. Cùng với bà Nhâm còn có khoảng 200 hộ dân canh tác trên cánh đồng này không thể xuống giống và bị ngập úng chết hết mạ non chuẩn bị cho vụ cấy.

Ông Trần Quốc Hùng, Trưởng thôn 11, xã Ea Wy cho biết, ông sống ở đây từ năm 1988, khi đó con mương này là mương tự nhiên dùng để thoát nước cho cánh đồng lúa và các hộ dân. Ở đây nhà nào khi xây nhà cũng trừ dòng mương này ra vậy mà không hiểu sao bà Đức lại xây chắn lại khiến cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con ai cũng bị đảo lộn.

Chúng tôi kiến nghị các cấp chính quyền phải khôi phục lại con mương cũ để thoát nước cho bà con nhân dân yên tâm sản xuất, sinh sống. Chúng tôi đề nghị làm rõ vì sao Phòng Tài nguyên Môi trường và chính quyền xã lấy cơ sở nào mà cấp cả con mương thoát nước vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đức sử dụng, để dẫn đến hậu quả ngập úng như thế này.

Xử lý không triệt để

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn An Dũng-Chủ tịch UBND xã Ea Wy cho biết, trước đây khi bà Đức ở căn nhà gỗ thì mương nước ở phía sau vẫn chảy bình thường. Kể từ tháng 4 đến nay, bà xây dựng lại nhà chắn cả mương nước nên mới gây nên hiện tượng ngập úng cho bà con xung quanh.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân chính quyền đã xuống kiểm tra sự việc và vận động gia đình bà Đức tạm dừng việc xây dựng để báo cáo lên huyện, thế nhưng gia đình không hợp tác, tiếp tục cho xây. Để xảy ra sự việc này là do hậu quả quản lý đất đai không tốt của các bộ trước đây.

Cùng với đó khi cấp đất cho bà Đức, cán bộ địa chính và xã làm sai quy trình, không công khai niêm yết 15 ngày tại UBND xã để lấy ý kiến của người dân. Việc người dân bị ngập úng, gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và họ phản ứng vậy là đúng, vì 10 năm nay dòng mương chảy qua đất bà Đức vẫn bình thường.

Ông Phạm Ngọc Giang, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ea H’leo cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận thửa đất số 730, tờ bản đồ số 7 với diện tích 218m2 tại thôn 11, xã Ea Wy, ngày 28/1/2008 cho bà Phạm Thị Đức là do văn phòng dựa trên hồ sơ thủ tục của cán bộ địa chính xã Ea Wy chuyển lên chứ đơn vị không cử cán bộ xuống kiểm tra hiện trạng. Do vậy đã dẫn tới cấp chồng lấn lên con mương.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra huyện Ea H’leo, sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân đã ra Kết luận số 67/KL-TTr ngày 8/6/2018, trong đó nêu rõ việc cấp giấy chứng nhận cho hộ bà Phạm Thị Đức vào năm 2007 và 2008 là không đảm bảo về trình tự thủ tục theo quy định.

Thế nhưng thay vì kiến nghị hủy sổ đỏ của bà Đức, thu hồi lại diện tích mương nước công thì Thanh tra huyện Ea H’Leo lại kiến nghị lập các thủ tục, phương án bồi thường yêu cầu thu hồi một phần diện tích của bà Đặng Thị Hoa người giáp ranh với đất bà Đức để xây dựng mương thoát nước hục vụ nhân dân với lý do hiện bà Đức đã xây dựng nhà kiên cố, nếu thu hồi đất của bà Đức để xây dựng con mương thì sẽ gây thiệt hại lớn về tài sản trên đất, số tiền đền bù cao gây thiệt hại tiền thuế của nhân dân.

Việc Thanh tra huyện Ea H’leo đưa ra kiến nghị như vậy là không hợp lý, bởi việc cấp đất cho bà Phạm Thị Đức mà cấp cả mương nước công thì đơn vị chịu trách nhiệm là chính quyền xã Ea Wy, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea H’leo. Riêng mương nước chung do bà Đức lấn chiếm xây dựng nhà thì phải tiến hành thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai, để trả lại nguyên trạng mương nước. Không thể cấp sai cho hộ bà Đức mà lại đi thu hồi đất của hộ bà Hoa kế bên để xây dựng mương nước.

Nguyễn Tuấn Anh (daidoanket.vn)