Hà Tĩnh- Dân bức xúc vì phải “gánh thêm” phí thất thoát nước

Ngày đăng: 20/09/2023 227 lượt xem
Gần 90 hộ dân ở xã Đức Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) phải chịu thêm khoản phí “ngất ngưởng” do nước thất thoát, điều này tạo ra rất nhiều hệ lụy và gây bức xúc rất lớn cho người dân.
Năm 2006, đại diện chính quyền xã Đức Thịnh cùng với đại diện thôn Đồng Cần (xã Đức Thịnh) ký hợp đồng mua nước sạch với Công Ty Cổ Phần cấp nước Hà Tĩnh – chi nhánh cấp nước Hồng Lĩnh. Công ty quản lý khối lượng nước thông qua đồng hồ tổng đặt ở cầu Đồng Cần, với  đơn giá 5.300đ/1m3. Đến nay ở xã  Đức Thịnh đã có 88 đồng hồ nước cá nhân và 2 đồng hồ nước của tập thể. Theo phản ánh của người dân, thời gian qua họ phải đóng thêm tiền do nước bị hao hụt, thất thoát ngày càng tăng.
Chị Nguyễn Thị V đến nộp tiền nước tại nhà văn hóa thôn Đồng Cần cho biết: “Từ ngày có nước sạch gia đình chúng tôi phải nộp thêm khoản tiền phát sinh do thất thoát nước, số tiền lúc đầu có 3.000 đồng nhưng ngày càng tăng, cao điểm là 43.000đ, trung bình khoảng 30.000đ phải đóng mỗi tháng mà không hiểu lý do tại sao? &;&;.
Người dân tại Đức Thọ (Hà Tĩnh) phải “gánh” thêm khoản phí thất thoát nước rất cao
Cùng lúc đó ông L. bức xúc nói : “Cái này chúng tôi phản ánh nhiều, kiến nghị nhiều qua các cuộc họp xóm mà chẳng thấy có cách gì xủ lý, tháng nào cũng nộp tiền thất thoát, tôi dùng có hai khối nước hết 12.000 đồng mà phải nộp những 30.000 đồng tiền thất thoát. Không những thế, có khi nhà tôi không ở nhà mọi sinh hoạt ở nhà, chỉ có về nhà ngủ không hết khối nước nào mà cũng phải nộp tiền phát sinh hao hụt nước thật là vô lý.”
Tìm hiểu về vấn đề trên, nhóm phóng viên trao đổi với bà Nguyễn Thị Phương là thôn trưởng xóm Đồng Cần, người đại diện thôn thu tiền nước của người dân trong xóm hai tháng gần đây. Bà Phương cho biết : “Tôi đã có viết tờ trình lên nhà máy nước đề nghị sáp nhập với nhà máy nước Hồng Lĩnh để họ quản lý. Tuy nhiên họ trả lời đây là địa phận thuộc huyện Đức Thọ nên phải quản lý qua đồng hồ tổng riêng. Năm 2006 đến giờ đồng hồ tổng chưa thay lần nào, nhưng theo quy định 5 năm phải thay đồng hồ một lần để đảm bảo chất lượng không thất thoát nước, nhưng do điều kiện chưa thay được. Đến tháng họ gọi xuống báo tổng số nước, sau đó tôi đi đo nước từng hộ, rồi tính toán thu tiền từng hộ cả tiền nước và tiền thất thoát, tới nhà máy nước nộp tiền thì họ mới đưa hóa đơn.
Trao đổi về sự việc, ông Trần Lê Thông, Phó giám đốc công ty cổ phần cấp nước Hồng Lĩnh, ông cho biết: “Tình trạng thất thoát nước tại xã Đức Thịnh thì chúng tôi có biết, tuy nhiên chúng tôi chỉ có trách nhiệm tư vấn, và hỗ trợ sữa chữa quản lý nước thông qua đồng hồ tổng tại thôn, còn việc thu tiền thất thoát, hao hụt nước là việc của thôn, chúng tôi tôn trọng điều đó”.
Gần 90 hộ dân mất tiền oan nhưng không biết kêu ai
Sử dụng nước sạch là nhu cầu tất yếu của người dân để phục vụ cuộc sống, vì điều kiện khách quan người dân xã Đức Thịnh không thể sử dụng nước từ Công ty cấp nước Đức Thọ, họ đã phải đầu tư chi phí lắp đặt đường ống để mua nước từ đơn vị đóng tại Hồng Lĩnh. Tuy nhiên lượng nước họ sử dụng không nhiều nhưng phải chịu phí phát sinh do thất thoát nước, điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn tạo ra mâu thuẫn đối với các hộ dân gây mất đoàn kết cộng đồng.
Mọi người nghi ngờ lẫn nhau, một người dân nói trong sự hoài nghi: “Không biêt do đường ống nước nhỏ dọt, hay đồng hồ nước hỏng mà một số gia đình có 4 đến 5 người mà không mất khối nước nào, còn chúng tôi có hai người mà mất mười mấy khối nước, lại còn tiền thất thoát nước nữa….”
Thiết nghĩ, tình trạng người dân phải nộp tiền do thất thoát nước ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, không chỉ về kinh tế mà còn tác động đến tinh thần đoàn kết cộng đồng dân cư khi người dân luôn bất đồng và nghi ngờ lẫn nhau. Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền, sớm có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiếu tình trạng thất thoát nước không lý do để ổn định cuộc sống cho người dân.
Theo Giadinh.vn