Quảng Ngãi: Xử lý như thế nào cho nhiều hồ chứa nước xuống cấp nặng, mất an toàn trong mưa lũ

Ngày đăng: 19/07/2023 101 lượt xem
Nhằm bảo đảm an toàn cho vùng hạ lưu trong mùa mưa bão năm nay, tỉnh Quảng Ngãi  đã tăng cường công tác rà soát, kiểm tra hiện trạng các công trình, hồ đập để có những chỉ đạo kịp thời, nâng cao an toàn hồ đập.
Qua kiểm tra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện có 07 hồ chứa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ mất an toàn cao trong mùa mưa lũ năm 2020, cần được ưu tiên sửa chữa, khắc phục cấp bách trong năm 2020-2021, gồm các hồ chứa: Đá Bạc, Phước Tích, Cống Đá (huyện Bình Sơn); Hố Vàng, Hố Tre, Hố Đèo (huyện Sơn Tịnh) và Lỗ Thùng (huyện Mộ Đức).
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi sửa chữa, khắc phục cấp bách 07 hồ chứa trên trong giai đoạn 2020 – 2021.
Tính đến tháng 6/2020, Quảng Ngãi có 124 hồ chứa nước thủy lợi đã đưa vào khai thác sử dụng, với tổng dung tích hồ là 409,97 triệu m3 , tưới cho trên 14.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, bổ sung nguồn nước cho hệ thống thủy lợi Thạch Nham và cấp nước cho sinh hoạt, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản.
Phần lớn các hồ chứa được xây dựng từ năm 1989 trở về trước, đầu tư không đồng bộ và thi công chủ yếu bằng thủ công; sau nhiều năm khai thác và thường xuyên chịu tác động của mưa, lũ nên nhiều công trình bị xuống cấp, hư hỏng; công tác duy tu, sửa chữa thường xuyên chưa đảm bảo do thiếu kinh phí nên không duy trì được năng lực theo thiết kế ban đầu.
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã nâng cấp, sửa chữa 23 hồ chứa hư hỏng.
Trong số 124 hồ chứa nước thủy lợi, có 86 hồ chứa cơ bản đảm bảo an toàn đập, 38 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp nặng chưa đảm bảo an toàn đập. Thời gian qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, 23 hồ chứa hồ chứa hư hỏng, mất an toàn đã và đang được hỗ trợ đầu tư sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước và nâng cao hiệu quả khai thác công trình.

Nguồn : Báo Tài nguyên môi trường